Bạn đã biết cách làm sổ tay từ giấy thừa đơn giản, hiệu quả hay chưa? Chắc chắn sẽ rất thú vị mà lại còn tiết kiệm và tạo được dấu ấn riêng nữa. Hãy cùng bắt đầu nhé.

Lợi ích của việc tự làm sổ tay từ giấy thừa

Sổ tay là một vật đem lại rất nhiều lợi ích. Chúng ta có thể mang theo sổ tay ở bất cứ đâu và sử dụng chúng bất cứ khi nào. Có thể dùng sổ tay để ghi chú, ghi chép những thông tin quan trọng, liệt kê những công việc cần làm trong ngày,… Ngoài ra, tạo thói quen ghi chép bằng sổ tay sẽ giúp cải thiện trí nhớ vô cùng hiệu quả đã được chứng nhận.

lợi ích làm sổ tay từ giấy thừa
Biết cách làm sổ tay từ giấy thừa vừa tiết kiệm chi phí vừa thể hiện phong cách riêng và chứa nhiều ý nghĩa

Bạn có thể dễ dàng tìm mua sổ tay ở ngoài cửa hàng, hiệu sách. Tuy nhiên, nếu học cách làm sổ tay từ giấy thừa mang phong cách của bản thân sẽ rất thú vị. Đặc biệt là trong trường hợp bạn có rất nhiều giấy thừa có thể sử dụng được. Thêm nữa, việc tái chế các nguyên liệu còn sử dụng được luôn nhận được sự khuyến khích, ủng hộ cao từ mọi người.

Bên cạnh đó, các bước tự làm sổ tay cũng không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần một chút tỉ mỉ, một chút kiên nhẫn, bạn có thể hoàn thành 1 cuốn sổ tay ấn tượng. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn cách làm sổ tay dưới đây nhé!

Xem thêm : Cách Làm Sổ Tay Mini Bằng Giấy A4 Dễ Thương, Siêu Dễ

Hướng dẫn cách làm sổ tay từ giấy thừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần dùng để làm một cuốn sổ tay từ giấy thừa gồm có:

  • Giấy thừa còn sử dụng được

Bạn có thể sử dụng giấy đủ mọi loại kích thước vì chúng ta sẽ cắt tỉa theo kích thước mong muốn sau. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các loại giấy thừa với đủ màu sắc. Điều này sẽ khiến cuốn sổ thêm phần độc đáo, thú vị. Thậm chí, còn có thể sử dụng giấy đã viết ở một mặt, một mặt trắng phía sau.

giấy thừa làm sổ tay

Chuẩn bị giấy thừa

  • Giấy bìa cứng, bìa carton, vải thừa

Đây là nguyên liệu để làm phần bìa cuốn sổ. Giấy bìa cứng hay bìa carton là những nguyên liệu giá rẻ và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, để cuốn sổ tay trở nên thu hút và đặt biệt hơn, có thể dùng các nguyên liệu khác ví dụ như vải, da,… 

  • Kim chỉ khâu, kéo, keo sữa, thước, dụng cụ đục lỗ
  • Giấy màu, bút màu, sticker trang trí

Bước 2: Làm ruột sổ từ giấy thừa

Bước đầu tiên của cách làm sổ tay từ giấy thừa này là làm ruột sổ. Trước hết, cắt các tờ giấy thừa thành các tờ giấy với kích thước bằng nhau. Bước này, bạn nên sử dụng thước đo kích thước chính xác cho từng tờ giấy. Kích thước thông thường của sổ tay là kích thước A5, A6. Với giấy A5 là 14,8*21 (cm) và giấy A6 là 10,5*14,8 (cm). Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn kích thước mình mong muốn.

Ruột sổ tay
Ruột sổ tay

Tiếp theo, hãy sắp xếp các tờ giấy đã cắt thật ngay ngắn và đều nhau rồi dùng dụng cụ để tạo lỗ. Đục khoảng 3 – 4 lỗ dọc chiều dài của tập giấy rồi dùng chỉ khâu cố định tập giấy lại với nhau. Vậy là đã hoàn thành phần ruột của sổ rồi. 

Bước 3: Làm bìa sổ tay

Công đoạn làm bìa sổ tay trong cách làm sổ tay từ giấy thừa này cũng là một công đoạn rất thú vị. Bìa sổ cần có kích thước tương đương hoặc lớn hơn ruột sổ tầm 0,5 – 1cm. Vậy nên, hãy dùng thước đo thật cẩn thận kích thước miếng bìa. Sau đó, cắt miếng bìa thành kích thước phù hợp. Làm tương tự với các nguyên liệu khác như vải hoặc da.

Bìa sổ tay
Bìa sổ tay

Đối với những tờ bìa trơn, chưa có họa tiết bạn cần sử dụng bút màu, sticker để trang trí lên đó. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo bìa sổ theo ý thích của mình. Ngoài ra, cũng có thể dùng các tấm bìa đã có sẵn hoa văn, họa tiết được in sẵn. Cách này rất phù hợp với các bạn không tự tin lắm với khả năng hội họa, trang trí của mình. 

Bước 4: Cố định ruột sổ và bìa sổ

Đừng bao giờ quên bước quan trọng nhất khi học cách làm sổ tay từ giấy thừa. Đó chính là cố định bìa sổ và ruột sổ. Đầu tiên, bạn có thể tiếp tục dùng chỉ khâu để cố định. Cụ thể, dùng dụng cụ để tạo lỗ tương ứng với lỗ trên ruột sổ. Sau đó, dùng chỉ khâu để khâu cố định bìa sổ và ruột sổ lại với nhau. Nếu phần chỉ khâu bị lộ ra ngoài hãy sử dụng giấy nhỏ để che lại.

Ngoài ra, bạn có thể dùng keo sữa hoặc súng bắn keo để cố định phần bìa sổ với ruột sổ. Chú ý bôi keo thật cẩn thận vào mép bìa rồi gắn vào gáy ruột sổ. Cách này sẽ khiến sổ nhìn đẹp hơn, gọn hơn. Tuy nhiên, độ bền có thể không cao như cách dùng chỉ khâu.

Xem thêm :

Cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh – Bí quyết làm chủ Tiếng Anh

 Cách làm sổ tay ghi chú đơn giản và tiện dụng

Bạn cảm thấy cách làm sổ tay từ giấy thừa này thế nào? Quá đơn giản phải không? Vậy còn chần chừ gì mà không tận dụng ngay giấy thừa từ những quyển vở cũ để làm một cuốn sổ tay ngay nào.