Nếu có sở thích viết lách hay sáng tạo nghệ thuật và ghi chú bạn chắc chắn không nên bỏ qua Bullet journal. Khi bạn chú ý một chút thì có thể biến cuốn sổ này thành một thế giới riêng với những hình ảnh và trang viết sáng tạo.

Không chỉ vậy, cách ghi chép sáng tạo còn có thể giúp bạn giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Minh Châu để ghi chép thật sáng tạo những khoảng khắc và mục tiêu trong cuộc sống. 

Bullet journal là gì?

 

Một cuốn Bullet journal (Ảnh: Unsplash)
Một cuốn Bullet journal (Ảnh: Unsplash)

Bullet Journal có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể hiểu đơn giản nó là hình thức ghi chú, lên kế hoạch, ghi khoảng khắc bằng ký tự và lời văn sáng tạo trên các ô caro.

Bullet có thể biến hóa thành một cuốn truyện tranh, hay trang văn lôi cuốn do bạn sáng tạo ra thông qua các gợi ý ghi chép mới lạ. Để thỏa thích sáng tạo những ý tưởng của mình thì trước hết bạn phải hiểu về cấu tạo của Bullet. 

Xem thêm bài : Sổ Tay Planner Là Gì ? 

Cấu tạo của một cuốn Bullet journal 

Nếu ghi chép trên sổ tay Bullet ,mà bạn lại áp dụng các phương pháp dành cho sổ tay truyền thống thì đó là một sai lầm lớn. Bởi những ô vuông trên cuốn sổ này sẽ sớm khiến bạn bỏ cuộc. Do vậy bài viết này của chúng tôi sẽ đưa ra phương pháp ghi chép mới dành cho bạn. Phương pháp này có tên là: Rapid Logging. 

Cách này cho phép bạn ghi chú hay viết ra mọi thứ trên Bullet với tốc độ rất nhanh. Nền tảng của phương pháp này gồm 4 bộ phận: Tiêu đề, số trang, câu ngắn và các ký hiệu. Mọi thông tin được ghi lại bằng Rapid thực sự nhanh chóng và ngắn gọn.

Vậy làm sao có thể ghi được những câu văn cảm xúc mà không bị đơn điệu. Lúc này bạn cần những họa tiết theo phong cách vẽ đơn giản. Nó sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Sau đây, chúng tôi sẽ đi sâu vào từng cách viết với các bộ phận của sổ Bullet

Mặt trong của cuốn sổ bullet
Mặt trong của cuốn sổ bullet

Tiêu đề và số trang: Mới đầu khi viết bằng sổ Bullet Journal, bạn cần phải thêm tiêu đề và số trang đánh dấu cho từng nội dung bạn đã viết. Phần tiêu đề rất dễ nhận thấy vì nó nằm ngay góc đầu tiên cuốn sổ.

Ở nội dung này bạn cần ghi làm sao súc tích và ngắn gọn nhất có thể. Sau khi hoàn thành tiêu đề hãy đánh dấu số trang để có thứ tự hợp lý nhất. Việc dùng các ký hiệu khi ghi chép cuốn sổ đặc biệt này (ký hiệu được gọi là: bullets) sẽ giúp bạn phân biệt giữa sự kiện và công việc bạn cần làm.

Cách ghi chép trên Bullet journal 

Để biết cách ghi chép trên sổ thông minh Bullet, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Tạo lập Inlex

Inlex là cách đánh dấu trang trong Bullet Journal. Inlex được tạo ra nhằm theo dõi các đề mục mới, giúp bạn tránh được sự nhầm lẫn giữa các nhiệm vụ cần làm theo trình tự thời gian.

  • Xây dựng Future blog cho 6 tháng: mục này còn có tên gọi khác là kế hoạch cho tương lai, hay lên dần những dự định bạn cần làm trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng
  • Viết mục tiêu chủ đích cho đầu mỗi tháng bằng đê mục Monthy. Bạn cần ghi ra những mục tiêu lớn cần thực hiện trong tháng và đánh dấu chúng bằng bút màu theo mức độ cấp thiết cần hoàn thành.
  • Tạo nhật ký công việc hàng ngày Daily: Đây là phần bạn ghi lại mức độ hài lòng hoặc không hài lòng với những việc bạn đã hoàn thành trước đó.

Một số người chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về việc viết Bullet Journal như sau: Thường thì mình sẽ lên kế hoạch cho ngày làm việc hôm sau vào đêm hôm trước, trong suốt 1 ngày mình sẽ check liên tục, với các task có thể làm ngay hoặc bắt đầu làm và chỉ tập trung hoàn thiện làm task đó.

Khi hoàn thành mình sẽ gạch bỏ task đó ra khỏi list. Task ở đây là công việc cần hoàn thiện, chính xác hơn là hành động trong chuỗi nhiệm vụ cần hoàn thiện. 

Những ký hiệu đặc biệt thay cho từ ngữ ghi chú có trên bullet giúp bạn hoàn thành công việc
Những ký hiệu đặc biệt trên sổ bullet

Điều thú vị nữa ở cuốn sổ thông minh này là migration. Nghe có vẻ rất quen với những ai làm kỹ thuật về chức năng này. Bởi migration chính là ký hiệu. Nếu bạn chưa hoàn thành công việc và phải đẩy sang ngày hôm sau hãy dùng dấu > trong toán học. Còn nếu đã hoàn thành bạn hãy viết mũi tên chiều ngược lại <. 

Trên đây là những gợi ý ghi chép trên Bullet sao cho đẹp, ấn tượng và nhiều cảm xúc nhất. Ngoài ra, để có hướng dẫn cụ thể các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết trên trang của Sổ da Minh Châu.

Các mẫu sổ bullet journal tại Minh Châu cũng rất đa dạng, bạn có thể truy cập trang web: Sodaminhchau.com của chúng tôi để biết thêm chi tiết. 

Thông tin về chúng tôi

Hotline : 0978891148 (Mrs.Hoài) – Email : [email protected]

Công ty tại Hà Nội : 1705c Golden Land Hoàng Huy, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân

Công ty tại TPHCM : 7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM

Facebook : https://facebook.com/sodaminhchau/