Có rất nhiều phương pháp ghi chép có thể áp dụng để mang lại hiệu quả cao cho người dùng. Tuy nhiên, phương pháp ghi chép cornell lại có rất nhiều ưu điểm vượt trội và được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.

Phương pháp ghi chép cornell là gì?

Là phương pháp ghi chép được phát triển bởi giáo sư Walter Pauk của Đại học Cornell. Đây là một phương pháp ghi chép hiệu quả, đặc biệt là trong môi trường giảng đường. Phương pháp này được hiểu là cách ghi chép theo kiểu phân loại và sắp xếp thông tin một cách logic.

Phương pháp ghi chép cornell thiết thực
Bạn đã biết phương pháp ghi chép cornell chưa?

Đây là một trong những cách ghi chép sáng tạo, khoa học được đánh giá rất cao. Sử dụng phương pháp ghi chép này một cách thuần thục sẽ khiến tối ưu hóa hiệu quả học tập của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể ứng dụng một cách dễ dàng, linh hoạt vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Brain storm là gì? Phương Pháp Sử Dụng Brainstorm Nhóm hiệu quả?

Hướng dẫn áp dụng phương pháp ghi chép cornell

Chuẩn bị vở ghi

Để bắt đầu ghi chép theo phương pháp cornell bạn cần chuẩn bị vở ghi chép theo những bước sau:

Bước 1: Bạn có thể chuẩn bị một quyển vở riêng hoặc sổ tay riêng để tiến hành thực hiện phương pháp ghi chép này. Hãy bạn chia một trang giấy thành hai cột. Cột bên trái sẽ chỉ khoảng ¼ trang giấy để ghi các từ khóa hoặc câu hỏi.

Vở ghi
Làm cornell đừng quên vở ghi bạn nhé

Bước 2: Bước tiếp theo khi áp dụng phương pháp ghi chép cornell đó là kẻ một đường kẻ ngang ở phần dưới cùng của trang giấy. Phần dưới cùng sẽ chiếm khoảng ⅕ trang giấy. Và mục đích là dành để tóm tắt lại nội dung bên trên hoặc tổng kết các ý chính.

Bước 3: Như vậy, một trang giấy đã được chia làm ba phần. Phần lớn nhất của trang giấy dành để ghi chú nội dung chi tiết của bài. Nội dung này được triển khai theo các từ khóa được ghi bên cột trái. Tuy nhiên, cũng không nên ghi quá nhiều mà chỉ nên ghi những ý chính, ngắn gọn.

Bạn có thể kẻ sẵn nhiều trang như trên để tiện cho việc ghi chép liên tục. Đó cũng là lý do tại sao nên có một quyển sổ, vở riêng để ghi chép theo phương pháp này. Hoặc nếu muốn kết hợp nhiều phương pháp ghi chép khác nhau thì có thể kẻ từng trang một.

Cách thức ghi chép

Sau khi đã chuẩn bị được phần vở ghi chép, quy trình thực hiện gồm những bước sau:

Bước 1: Ghi lại những tiêu đề, ý chính của bài giảng vào phần cột bên trái của trang. Các ý chính này sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai nội dung bài vào cột bên.

Cách thực hiện Phương pháp ghi chép cornell
Hãy ghi chép theo phương pháp ghi chép cornell thông mihh

Bước 2: Ghi chép nhanh những thông tin nghe được vào phần lớn nhất của trang. Thông thường, tốc độ các bài giảng trên giảng đường khá nhanh nên cố gắng ghi thật nhanh được những thông tin chính.

Bước 3: Trong quá trình giảng bài, có thể thầy cô sẽ đưa ra một số câu hỏi ứng dụng. Lúc này, hãy ghi lại những câu hỏi đó vào cột bên trái. Nếu đã có câu trả lời thì nên ghi ra ngay cột bên cạnh. Nếu chưa biết câu trả lời thì nên để khoảng 5 -6 dòng tương ứng ở cột bên cạnh để bổ sung sau.

Bước 4: Bước cuối cùng của phương pháp ghi chép cornell đó là hãy tóm tắt lại nội dung của bài học. Và có thể ghi lại cả những phần bạn chưa nắm chắc về nội dung bài để có thể tìm hiểu thêm.

Cách ghi chép những câu chuyện cuộc sống với sổ planner

Tác dụng của phương pháp cornell

Phương pháp ghi chép trên mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên.

Ghi chép nhanh chóng

Lượng kiến thức của mỗi bài học là rất nhiều, trong khi thời gian mỗi tiết học lại khá ít. Vì vậy, tốc độ giảng của thầy cô khá nhanh. Không phải mọi học sinh, sinh viên đều có thể bắt kịp được tốc độ đó. Nếu như tiếp tục phương pháp ghi chép truyền thống thì rất có thể sẽ bị bỏ lỡ nhiều thông tin.

Phương pháp ghi chép cornell thông minh
Phương pháp ghi chép cornell giúp ghi chép nhanh chóng hơn

Với phương pháp cornell, bạn sẽ không cần ghi lại mọi nội dung trong bài giảng. Việc cần làm duy nhất là ghi lại những ý chính, những từ khóa quan trọng. Việc này sẽ đảm bảo bạn có thể nắm bắt được tất cả các thông tin của bài học. 

Không những thế, bạn còn có thể ghi lại được những câu hỏi, ví dụ. Đây mới là điểm mấu chốt của phương pháp ghi chép cornell giúp bạn hiểu bài nhanh hơn và vận dụng tốt hơn.

Ôn bài hiệu quả

Đây là một phương pháp ghi chép tập trung vào sự khoa học, logic, bản chất của vấn đề. Vì vậy, khi phải ôn tập lại nội dung bài học, bạn chỉ cần nhìn vào các từ khóa ở cột trái. Khoảng 70 – 80% nội dung của bài học sẽ được tái hiện lại bằng việc nắm bắt được từ khóa. Chỉ cần đọc qua phần tóm tắt ở cuối trang cũng có thể giúp gợi nhớ lại nội dung đã học.

Ôn bài cùng Phương pháp ghi chép cornell
Phương pháp ghi chép cornell cũng giúp bạn ôn bài dễ dàng

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn ghi lại đầy đủ các câu hỏi liên hệ mà thầy cô đặt ra. Đây chính là những tài liệu cực hữu ích cho quá trình ôn thi. Và việc trả lời được những câu hỏi này sẽ khiến bạn hiểu sâu và rõ ràng vấn đề hơn.

Trên đây là cách thức vận dụng phương pháp ghi chép cornell chi tiết và hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công phương pháp này để mang lại những kết quả cao trong học tập và công việc!