Bạn đang tìm kiếm những kinh nghiệm sử dụng sổ tay planner hiệu quả, dễ hiểu, không bị quá tải. Nếu đúng là như vậy thì bài viết dưới đây chính là câu trả lời sáng suốt dành cho bạn.

Kinh nghiệm dùng sổ tay Planner

Theo kinh nghiệm của hầu hết các “chuyên gia” trong lĩnh vực, sử dụng sổ tay planner nên chia kế hoạch theo tháng, tuần, ngày. Ngoài ra, cũng nên chia theo thói quen và viết vừa phải. Những kinh nghiệm này sẽ giúp cho việc ôn tập hoặc sử dụng vô cùng dễ hiểu, không bị rối trí.

Chia kế hoạch theo tháng

Đầu tiên, bạn nên chia kế hoạch công việc và học tập theo từng tháng. Bởi trong tất cả mọi cuốn sổ tay Planner đều có phần monthly overview. Ở phần này, bạn sẽ chia các kế hoạch cụ thể và dễ dàng quan sát, nhìn nhận tổng quan những việc cần làm trong tháng. Đối với kế hoạch tháng, hay viết những công việc cố định, không thể thay đổi như sinh nhật, ngày lễ,…

Sử dụng sổ Planner thông minh
Đầu tiên, bạn nên chia kế hoạch công việc theo từng tháng

Đây chính là kinh nghiệm sử dụng sổ tay planner hiệu quả đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu có thể, nên trang trí thêm các biểu tượng để cho sinh động. Lưu ý, layout của cuốn sổ không quá rộng. Vì thế, bạn đừng cố chèn những to-do list dài dòng, nhiều chi tiết quan trọng vào. Việc này chỉ khiến cho trang giấy mất thẩm mỹ và khiến bạn khó đọc hơn.

Tiếp tục, hãy chia kế hoạch theo từng tuần

Bên cạnh layout monthly overview chính là weekly overview. Nói cách khác dễ hiểu hơn là kế hoạch công việc theo từng tuần. Phần này, bạn hãy viết những mục tiêu cần phải thực hiện trong tuần. Đồng thời, bạn cũng nên viết vào những điều cần làm mà không cần thiết phải chính xác trong tuần đó. Dù là gì cũng nên thực hiện theo kế hoạch để đảm bảo hoàn thành mục tiêu.

Đừng quên chia kế hoạch theo ngày

Đã chia kế hoạch theo tháng, theo tuần thì nhất định phải chia cả kế hoạch công việc theo ngày. Kinh nghiệm sử dụng sổ tay planner hiệu quả vô cùng thiết thực để giúp bạn “tích tiểu thành đại”, không bỏ lỡ những chi tiết, công việc nhỏ. Vì chỉ có hoàn thành công việc theo ngày bạn mới hoàn thành được công việc theo tuần. Chia kế hoạch giúp bạn nhìn thấy rõ và không bị quên.

Cách ghi chép sổ Planner
Tiếp theo, hãy chia kế hoạch công việc trên sổ Planner theo từng ngày

Ở phần kế hoạch theo ngày, hay ghi vào những điều đơn giản hàng ngày nhưng phải chi tiết. Ví dụ như mặc gì, ăn gì, tập gì, gặp gỡ ai. Bạn cũng có thể chèn cả những to-do list vào nếu cảm thấy cần thiết. Mỗi lần mở sổ ra, bạn sẽ biết được mình nên làm những gì và không nên làm những gì. Tạo thành một khuôn khổ và có sự liên kết giữa các ngày rất hiệu quả.

Xem bài viết :

Cách trang trí sổ tay planner cho người mới bắt đầu

Review sổ planner của Muji: Có nên mua sử dụng hay không?

Luôn phải giữ thói quen lập kế hoạch – thực hiện

Muốn duy trì được hiệu quả của việc dùng sổ Planner thì bạn phải giữ thói quen lập kế hoạch, thực hiện thường xuyên. Cụ thể, khi kết thúc kế hoạch tháng phải lập tức lập kế hoạch tháng mới, tuần mới, ngày mới. Những công việc hàng ngày nên cố gắng thực hiện xong ngày hôm đó. Nếu bất đắc dĩ thì có thể thực hiện bù vào ngày hôm sau nhưng không được sang ngày hôm sau nữa.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm sử dụng sổ tay planner hiệu quả đó là hay quy định thời gian cụ thể để điền công việc, thông tin. Nên cố định trong 1 ngày hoặc trong khoảng thời gian rõ ràng để không được quên. Nếu chưa nhớ hết bạn có thể điền những thông tin, công việc đang nhớ lúc điền. Không nhất thiết phải điền từng ngày, bạn có thể điền công việc, thông tin một lúc nhiều ngày.

Đừng nên nhồi nhét quá nhiều vào sổ

Mặc dù viết liệt kê chi tiết thông tin vào sổ tay planner là cần thiết, quan trọng nhưng bạn cũng không nên nhồi nhét quá nhiều. Vì bộ não, đôi mắt của bạn đã quá tải với rất nhiều thứ rồi, đừng để chúng phải khó chịu khi nhìn vào sổ. Bạn luôn phải nhớ, Planner chỉ là cuốn sổ tay để giúp cuộc sống tiện lợi, dễ dàng hơn. Đó không phải là các mục tiêu, công việc bắt buộc phải thực hiện.

Kinh nghiệm dùng sổ Planner hiệu quả, dễ hiểu
Kinh nghiệm dùng sổ Planner hiệu quả là đừng nhồi nhét quá nhiều

Trong sổ tay planner, bạn chỉ nên ghi những công việc quan trọng, cần thiết. Đừng nên ghi những công việc quá nhỏ như xem phim ngẫu nhiên, ghé nhà ai bất ngờ. Bạn không nhất thiết phải ép buộc mình thực hiện tuần tự công việc nào trước, công việc nào sau. Đôi lúc, bạn có thể điều chỉnh theo những tình huống phát sinh trong thực tế. Quan trọng là vẫn đảm bảo không quên và không bỏ qua những công việc, thông tin quan trọng. 

Một kinh nghiệm sử dụng sổ tay planner hiệu quả nữa được rất nhiều người khuyên đó chính là phối hợp màu sắc, ticker. Bên cạnh chữ viết thông thường, hãy làm mới, sinh động cuốn sổ của mình bằng đa dạng các sắc màu, biểu tượng. Nên quy định rõ màu nào là quan trọng, cần phải thực hiện ngay, màu nào là bình thường, không cần gấp, ít quan trọng.

Bạn thấy sao về những kinh nghiệm sử dụng sổ tay planner hiệu quả ở trên. Rất nhiều người đã áp dụng và thấy được những kết quả tích cực trong cuộc sống. Nếu có thể, hãy thử và cảm nhận sự khác biệt.