Một cuốn sổ Bullet Journal có thể bao gồm nhiều layout khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của từng người. Và dưới đây là top 10 Bullet Journal layout sáng tạo để tạo sự phong phú bạn có thể tham khảo.

Bullet Journal layout đẹp
Bạn hiểu Bullet Journal layout là như thế nào?

Layout là thuật ngữ chỉ việc sắp xếp hợp lý các yếu tố về mặt hình ảnh và nội dung để thể hiện một mục đích cụ thể. Các layout trong sổ Bullet Journal có thể hiểu đơn giản là cách sắp xếp các nội dung trong những trang sổ. Mỗi một layout sẽ thể hiện cho một nội dung khác nhau. 

Bullet Journal layout cơ bản phổ biến

Một cuốn sổ Bullet Journal thông thường có những layout cơ bản như sau:

Future Log (Kế hoạch tương lai)

Future Log thường được đặt ở đầu mỗi cuốn sổ để liệt kê những sự kiện, kế hoạch quan trọng trong tương lai. Những kế hoạch tại Future Log là những kế hoạch tương lai xa, ít nhất là từ 3 – 6 tháng. Đây sẽ là bức tranh tổng quát những việc cần làm để bạn có thể chuẩn bị trước. 

Monthly Log (Kế hoạch trong tháng)

Bullet Journal layout kế hoạch
Bullet Journal layout kế hoạch trong tháng

Nhắc đến Bullet Journal layout không thể bỏ qua Monthly Log. Đó là những kế hoạch, sự kiện sẽ diễn ra trong tháng. Thông thường layout monthly log sẽ bao gồm 2 phần. Phần đầu sẽ là tờ lịch được thiết kế với 30 – 31 ô tương ứng với từng ngày trong tháng. Phần sau sẽ là phần liệt kê những nhiệm vụ, sự kiện cần thực hiện trong tháng đầy đủ, chi tiết. 

Daily Log ( Kế hoạch hằng ngày)

Bạn sẽ sử dụng layout này để liệt kê tất cả những việc cần làm trong ngày. Và khi hoàn thành xong việc nào có thể tích vào cột đã hoàn thành để đánh dấu. Thông thường, daily log sẽ được tạo vào đêm ngày hôm trước để có thể cập nhật hết kế hoạch của ngày hôm sau.  

Xem bài viết : Bullet journal – cách ghi chép sáng tạo giúp bạn đạt mục tiêu trong cuộc sống

Top 10 Bullet Journal layout mới mẻ, sáng tạo

Ngoài các layout cơ bản trên, bạn cũng có thể những layout sáng tạo dưới đây để làm đa dạng hơn cuốn sổ của mình.

Layout Habit tracker (Theo dõi thói quen)

 

Bullet Journal layout theo dõi thói quen
Bullet Journal layout theo dõi thói quen

Đây là một trong những layout phổ biến nhất sau những layout cơ bản trên. Vì rất nhiều người muốn sử dụng sổ Bullet Journal để tạo nên những thói quen tốt. Layout này sẽ giúp theo dõi việc thực hiện các thói quen có ích cho việc phát triển bản thân. 

Sleep tracker layout journal (Layout Theo dõi giấc ngủ)

Theo dõi giấc ngủ cũng là một việc rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Bullet Journal layout Sleep tracker sẽ giúp theo dõi thời gian ngủ mỗi đêm của bạn hiệu quả hơn. Sau một tháng, bạn có thể tính được thời gian ngủ mỗi đêm là bao nhiêu. Qua đó, dễ dàng điều chỉnh thời gian ngủ sao cho hợp lý hơn. 

Layout Mood tracker (Theo dõi cảm xúc)

Layout này dùng để ghi lại những cảm xúc của bạn trong một ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trả lời cho câu hỏi: “Ngày hôm nay của bạn thế nào?”.Giãi bày tâm trạng của bản thân qua câu chữ sẽ giúp tâm trạng trở nên tốt hơn mỗi ngày. 

Layout Expense tracker (Theo dõi chi tiêu)

 

Bullet Journal layout theo dõi chi tiêu
Bullet Journal layout theo dõi chi tiêu

Đây là layout khá phổ biến, nhất là đối với những bạn học sinh, sinh viên. Các bạn có thể dùng layout này để ghi lại chi tiết từng khoản chi tiêu trong ngày, trong tuần của mình. Việc này sẽ giúp bạn biết được mình đã chi tiêu những gì và nên điều chỉnh các khoản như nào phù hợp nhất.

Xem bài viết : Khái niệm và cách lập Bullet Journal cho học sinh

Layout Bullet Journal Books to read (Sách cần đọc)

Đây là một layout liên quan đến sở thích cá nhân. Layout Books to read vô cùng phù hợp với các bạn thích đọc sách. Bạn sẽ sử dụng và ghi lại những cuốn sách mà mình muốn đọc trong tương lai và đánh dấu những cuốn sách đã đọc. Đừng quên dành khoảng trống để ghi lại cảm nhận của mình về cuốn sách đó nhé. 

Layout Movies to watch (Phim cần xem)

Cũng tương tự như layout “Books to read”, bạn có thể dùng bullet journal layout Movies to watch để liệt kê những bộ phim mình muốn xem. Sau đó, lên kế hoạch từng tuần, từng tháng để có thể xem hết những bộ phim đó. 

Layout Plan (Kế hoạch các bữa ăn)

Đây là layout phù hợp với những bạn yêu thích nấu ăn hoặc những bạn đang theo đuổi một chế độ ăn đặc biệt. Ngoài ra, layout kế hoạch các bữa ăn cũng góp phần giúp cho bạn không cần phải đặt câu hỏi “Hôm nay ăn gì” hàng ngày.

Layout Workout Log (Lịch tập luyện)

 

Bullet Journal layout tập luyện
Bullet Journal layout tập luyện

Layout này dùng cho mục đích theo dõi và kiểm soát lịch tập luyện, tần suất tập luyện của bạn. Từ đó, có thể thấy được tổng quan quá trình luyện tập của mình. Mục đích sau cùng là giúp bạn có những kế hoạch điều chỉnh việc tập luyện một cách hiệu quả hơn.

Layout Travel Log (Nhật ký hành trình du lịch)

Bạn có thể ghi lại những hành trình du lịch của mình tại layout này. Nội dung trong layout có thể là cảm nghĩ về chuyến du lịch, những điều cần lưu ý trong chuyến du lịch đó. 

Layout Wishlist/Bucket list (Những mong ước, những điều cần làm)

Cuối cùng, đây là layout bullet journal giúp bạn liệt kê mọi mong ước, những điều bạn muốn hoàn thành trong tương lai. Có thể trong tương lai xa, có thể trong tương lai gần. Ghi lại những điều này sẽ khiến bạn luôn có động lực để hướng tới những mục tiêu đó. 

Bạn nghĩ sao về các Bullet Journal layout kể trên và layout nào phù hợp nhất với bản thân mình hiện tại?