Trang trí sổ Bullet Journal sao cho vừa đẹp vừa hiệu quả là băn khoăn thường gặp với những người lần đầu tiên thực hiện. Đừng lo, câu trả lời hiệu quả nhất sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây:

Sổ Bullet Journal là gì?

Đầu tiên, để biết cách trang trí sổ Bullet Journal, bạn phải hiểu rõ về nó. Bullet Journal là loại sổ ghi chép theo phương pháp liệt kê các đầu mục công việc, mục tiêu, thói quen hàng ngày. Đồng thời sổ Bullet Journal cũng là nơi để bạn có thể thỏa sức sáng tạo các cách ghi chép mới theo sở thích của mình.

Sổ Bullet Journal là gì, trang trí như nào đẹp?

Nhiều người thường nhầm lẫn sổ planner và sổ Bullet Journal vì chúng có mục đích sử dụng khá giống nhau. Tuy nhiên, sổ planner là những cuốn sổ được in sẵn với các thiết kế cố định. Bạn không cần mất thời gian vẽ vời, trang trí thêm. Ngược lại, sổ Bullet Journal ban đầu là một quyển sổ trắng. Bạn có thể biến chúng trở thành một quyển sổ mang phong cách riêng biệt.

Bạn có thể sử dụng bất cứ cuốn sổ nào để dùng làm sổ Bullet Journal. Nhưng cần ưu tiên chọn những cuốn sổ có chất lượng giấy tốt ví dụ như những cuốn sổ đến từ thương hiệu Sổ da Minh Châu. Bởi vì khi trang trí sổ Bullet Journal chúng ta phải sử dụng các loại bút lông, bút dạ nhiều màu. 

Xem bài : Khái niệm và cách lập Bullet Journal cho học sinh

Sổ Bullet Journal thường gồm những mục cơ bản nào?

Thứ nhất: Index (Mục lục)

mục lục sổ bullet journal
Luôn phải có mục lục trong sổ Bullet Journal khi trang trí

Mục lục sổ tương tự như mục lục của một quyển sách vậy. Cũng bao gồm nội dung và số trang tương ứng. Sự xuất hiện của mục lục sẽ khiến cuốn sổ Bullet Journal của bạn được trình bày, sắp xếp một cách khoa học hơn. 

Thứ hai: Keyword (Từ khóa)

Ở mục này, bạn sẽ quy định, giải thích những từ khóa, từ viết tắt trong cuốn sổ của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể quy định những kí hiệu để đánh dấu công việc trong sổ tại mục này. 

Thứ ba: Kế hoạch năm, kế hoạch tháng, kế hoạch ngày

Đây chính là những nội dung chủ yếu trong một cuốn sổ Bullet Journal. Tại đây, bạn có thể viết ra những mục tiêu, kế hoạch của mình tương ứng với từng mục ngày/tháng/năm. 

Xem bài : Bullet journal – sổ da cần thiết cho kỹ năng quản trị bản thân

Cách trang trí sổ Bullet Journal đẹp và hiệu quả

Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể trang trí sổ đẹp và hiệu quả, tạo sự hứng khởi khi sử dụng Bullet Journal.

Trang trí sổ Bullet với bút lông nhiều màu

Trang trí sổ Bullet Journal bằng bút lông nhiều màu
Sử dụng bút lông nhiều màu để tạo sự ấn tượng, sinh động cho sổ

Cách đơn giản nhất để trang trí cho cuốn sổ trở nên sinh động hơn là sử dụng các loại bút nhiều màu sắc. Các loại bút thường được sử dụng cho sổ Bullet Journal phải dễ viết, nét đẹp, mực nhanh khô. Đồng thời mực không quá đậm để in sang mặt sau của giấy. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng các loại bút lông để có thể viết được nét thanh, nét đậm.

Một số loại bút lông, bút gel phổ biến để trang trí sổ Bullet Journal có thể kể đến như: Bút gel Muji, bút lông Tombow, bút màu Crayola Tips,… Đây đều là các loại bút nổi tiếng với những người yêu thích sổ Bullet Journal. Giá thành của những cây bút này không rẻ nhưng chất lượng thì không thể chê vào đâu được.

Trang trí sổ bằng bút highlight

Trang trí sổ Bullet Journal ấn tượng
Bạn đã biết loại bút này chưa?

Ngoài việc sử dụng bút màu để viết, vẽ, trang trí sổ, bạn có thể dùng bút highlight để tạo điểm nhấn cho nội dung trong sổ. Bút highlight có tác dụng khiến cho các nội dung, câu chữ trở nên nổi bật hơn. Nên sử dụng bút highlight để đánh dấu cho những nội dung quan trọng. 

Trong tất cả những loại bút highlight, bút highlight 2 đầu của hàng Zebra luôn được yêu thích nhất. Dòng bút này của Zebra có rất nhiều màu sắc để bạn lựa chọn. Hơn thế nữa, chất lượng mực cực tốt, lên màu đúng như mô tả và đầu bút rất êm, dễ viết. 

Trang trí sổ Bullet Journal bằng sticker

Bạn có thể tận dụng những khoảng trống trên những trang sổ để trang trí bằng các loại sticker yêu thích. Nên lựa chọn những mẫu sticker có màu sắc và phong cách tương đồng với tổng thể cuốn sổ. Có thể dán sticker ở góc trang hoặc cuối trang để tránh làm nội dung trong trang sổ bị rối mắt.

Cách trang trí sổ Bullet Journal ấn tượng
Ticker sẽ khiến sổ Bullet Journal sinh động hơn hẳn

Bên cạnh đó, có một số loại sticker không chỉ đơn thuần là hình ảnh dễ thương, đẹp mắt. Hãy trang trí sổ Bullet Journal bằng sticker thứ/ngày tháng. Mục đích để hỗ trợ bạn trong việc trình bày sổ gọn gàng, khoa học hơn. Sticker có giá khá rẻ, nhiều hình dán khác nhau chỉ từ vài nghìn đồng là bạn đã có thể mua được.

Trang trí sổ bullet bằng washi tape

Washi tape là băng keo trang trí với rất nhiều hoa văn, họa tiết khác nhau. Bạn có thể sử dụng băng keo trang trí vào rất nhiều mục đích khác nhau trong sổ Bullet Journal. Washi tape thường được dùng để trang trí giống như sticker hoặc thay thế cho giấy note và giúp đánh dấu trang sổ. 

Trang trí sổ Bullet Journal là một cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng và thể hiện sự sáng tạo của bản thân. Tuy nhiên, nếu không có năng khiếu trong việc vẽ vời, trang trí thì cũng đừng lo lắng nhé. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của nhiều người để đạt được hiệu quả tốt nhất.