Nhịp sống của thời hiện đại khiến bạn phải ghi nhớ khối lượng thông tin khổng lồ mỗi ngày. Chính vì vậy bullet journal đã ra đời với chức năng ghi chép đa năng để trợ giúp con người làm việc. Với hình dáng trông giống như một cuốn sổ da bình thường nhưng bullet lại chứa đựng trong mình cả một quá trình sống và làm việc của người dùng nó. 

Tại Việt Nam, bullet journal đã trở thành trào lưu trong một bộ phận giới tri thức và văn phòng. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn ít người hiểu về cuốn sổ da đa dụng này. Vì vậy, hãy cùng Sổ da Minh Châu bóc tách vấn đề này thông qua bài viết dưới đây: 

1, Thực chất bullet journal là gì? 

Về nguồn gốc bullet journal được sáng tạo bởi nhà thiết kế Ryder Carroll tại tiểu bang Brooklyn, New York, Hoa Kỳ. Cách ghi chép cá nhân này của nhà thiết kế lần đầu được ra mắt công chúng vào năm 2013. Không lâu sau đó, nó đã trở thành trào lưu rộng khắp trên toàn thế giới. 

Một cuốn sổ bullet cao cấp với nhiều tập chi chú
Một cuốn sổ bullet cao cấp với nhiều tập chi chú

Có thể nói bullet journal thực chất là một cuốn sổ đa dụng. Nó gói gọn trong mình chức năng của sổ ghi chép – sổ nhật ký và sổ kế hoạch làm việc. Nếu như bạn thực sự thành thục cách dùng bullet, nó sẽ giúp bạn tổ chức hiện tại, ghi lại quá khứ và lập kế hoạch cho tương lai. 

2, Đặc trưng của sổ da bullet journal

Đặc điểm nhận dạng cuốn sổ tay này trước hết nằm ở kích thước. Trung bình, sổ có cỡ A5 – 145 x 210 mm với số trang là 249. 

Thứ hai, bullet journal luôn có những trang DOTTED. Trong tiếng Anh DOTTED có nghĩa là: “chấm”. Đây cũng là đặc trưng của sổ bullet. Đặc điểm này xuất phát từ việc thay các gạch đầu dòng bằng các dấu chấm ký hiệu để ghi chú trên bullet của người dùng. 

Thứ ba, bố cục và cách thiết kế: Đúng như tên gọi “mục tiêu hàng ngày” theo nghĩa tiếng Anh của cụm từ bullet journal, cuốn sổ da này được thiết kế bố cục “tận dụng diện tích” để người dùng có thể ghi hết các mục tiêu trong ngày của mình. Mắt khác, đây cũng là cách bullet đáp ứng nhu cầu tốc ký của người dùng. 

Bố cục của sổ ghi chép đa năng bullet tận dụng khoảng trắng
Bố cục của sổ ghi chép đa năng bullet tận dụng khoảng trắng (Ảnh: Jennibick)

Ngoài ra, hầu hết các bullet journal thường được làm bìa bởi chất liệu da để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ. Nhưng cũng có nhiều trường hợp bullet có bìa bằng carton. Tuy nhiên dù bằng chất liệu nào thì chúng vẫn không thể thiếu bộ phận nút gài bút. 

3, Vì sao bullet journal là sổ da cần thiết cho kỹ năng quản trị bản thân? 

Sổ Bullet thực sự cần thiết cho kỹ năng quản trị bản thân, bởi nó giúp bạn quản lý thời gian và phân bổ công việc một cách khoa học. 

Không chỉ vậy bullet journal là cuốn sổ da thực sự cần thiết cho những người đang gặp phải các vấn đề như: 

  • Hay quên, đãng trí 
  • Quá bận rộn 
  • Người stress, thiếu động lực làm việc 
  • Không đạt được mục tiêu mặc dù lên kế hoạch nhiều lần 
  • Cần ghi chép lại ý tưởng khi chúng xuất hiện quá nhanh và nhiều
  • Người trong quá trình rèn luyện và hình thành thói quen

Việc sử dụng sổ tay bullet với những cá nhân nói trên, có thể ví như “bài học đầu tiên cho kỹ năng rèn luyện bản thân”. Nếu thực sự duy trì và thành thục được cách sử dụng bullet chắc chắn bạn sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống. 

Những ký hiệu đặc biệt thay cho từ ngữ ghi chú có trên bullet giúp bạn hoàn thành công việc
Những ký hiệu đặc biệt thay cho từ ngữ có trên bullet giúp bạn hoàn thành công việc

4, Mua sổ da bullet journal ở đâu? 

Nếu như bạn thực sự ưa thích dòng bullet cổ điển với bìa da thì Sổ da Minh Châu là địa điểm không thể bỏ qua. Với nguồn gốc bìa da, nguyên liệu làm sổ nhập khẩu Minh Châu sở hữu những sản phẩm bullet đẹp, độc đáo và chất lượng. Chất liệu giấy không nhòe, không lóa bảo vệ thị lực người dùng.

Không chỉ vậy, tại xưởng sản xuất sổ tay Minh Châu bạn sẽ có vô vàn lựa chọn về các loại bullet journal bằng những chất liệu bìa khác nhau (bìa carton, bìa còng, bìa giấy mỹ thuật,…) 

Cận cảnh logo dập nổi trên sổ da kiểu dáng bullet tại Minh Châu
Cận cảnh logo dập nổi trên sổ da kiểu dáng bullet tại Minh Châu

Minh Châu còn nhận thiết kế bullet journal theo yêu cầu với logo dập nổi mang đậm dấu ấn cá nhân. Bằng những giá trị được khách hàng ghi nhận trong suốt quá trình hình thành và phát triển Minh Châu tin rằng các sản phẩm do công ty sản xuất ra sẽ không phụ sự mong đợi của khách hàng. 

Thông tin về chúng tôi 

Hotline : 0978891148 (Mrs.Hoài) – Email : [email protected]

Công ty tại Hà Nội : 1705c Golden Land Hoàng Huy, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân

Công ty tại TPHCM : 7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM

Facebook : https://facebook.com/sodaminhchau/