Bullet Journal là gì?

Bullet Journal là một phương pháp ghi chép mới mẻ được phát minh từ nhà thiết kế Ryder Carroll. Khác với  các phương pháp ghi chép truyền thống, Bullet Journal là phương pháp ghi chép nhằm mục đích quản lý bản thân. Đó là những mục tiêu dài hạn, ngắn hạn, những việc phải làm trong tháng, trong ngày, thói quen, sở thích,…

Khái niệm Bullet Journal cho học sinh
Bạn đã hiểu gì về Bullet Journal dành cho học sinh?

Với sổ Bullet Journal cho học sinh, bạn có thể tùy ý phân chia các mục, các phần, các tiêu đề phù hợp nhất. Đặc biệt, rất nhiều bạn sử dụng Bullet Journal để thể hiện khả năng vẽ vời, trang trí sổ của mình. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng nếu không thể trang trí cầu kỳ. Chỉ cần ghi chép rõ ràng, rành mạch, dễ hiểu là được.

Cần những gì để bắt đầu sử dụng Bullet Journal cho học sinh?

Một cuốn sổ bullet journal

Việc đầu tiên cần làm là chọn mua một cuốn sổ. Bạn có thể lựa chọn loại sổ theo sở thích của mình. Tuy nhiên, không nên sử dụng những loại sổ quá to vì chúng sẽ hơi bất tiện khi mang theo bên người.

Nên lựa chọn khổ giấy trung bình như sổ tay A5 hoặc sổ tay B5. Và ưu tiên chọn những loại sổ có chất lượng giấy tốt, giấy dày để có thể dễ dàng dùng các loại bút lông, bút màu trang trí.

Sổ da làm Bullet Journal
Điều quan trọng trước tiên là phải có một cuốn sổ đẹp, chất lượng

Bạn nên ưu tiên lựa chọn sổ của các thương hiệu hiệu uy tín như Sổ da Minh Châu. Bởi Minh Châu không chỉ có đa dạng các loại sổ từ sổ da, sổ lò xo mà còn được cam kết về chất lượng giấy. Hơn thế nữa, giá thành của các loại sổ ở đây cũng vô cùng hợp lý. 

Một cây bút phù hợp với học sinh

Việc tiếp theo để thiết lập Bullet Journal cho học sinh là cần một cây bút để ghi chép. Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn bút bi, bút gel, bút lông,… miễn sao thấy thoải mái và tiện lợi khi sử dụng.

Ngoài ra, để trang trí cho cuốn sổ thêm sinh động, hãy sử dụng các loại bút có nhiều màu khác nhau.  

Ý nghĩa của việc sử dụng Bullet Journal cho học sinh

Có sổ Bullet Journal dễ dàng quản lý thời gian, công việc

cách làm Bullet Journal cho học sinh
Bullet Journal rất quan trọng và cần thiết cho học sinh

Mục đích chính của Bullet Journal là giúp người dùng có thể ghi chép nội dung, kế hoạch công việc chi tiết. Việc ghi ra những việc cần làm sẽ khiến cho bạn biết được đâu mới là việc quan trọng cần phải làm ngay lập tức. Tình trạng lãng phí thời gian sẽ được hạn chế nếu bạn nghiêm túc làm theo kế hoạch đã viết ra.

Giảm căng thẳng cho học sinh khi dùng bullet journal

Bullet Journal khiến bạn có thể thực hiện từng bước các mục tiêu, kế hoạch cụ thể. Bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực, căng thẳng khi công việc cần làm chất đống mà không biết bắt đầu từ đâu. Ngoài ra, ngồi trang trí sổ cũng khiến cho đầu óc thoải mái, thư giãn hơn. 

Xem thêm bài viết : Bullet journal giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong công việc

Giúp học sinh sáng tạo hơn với bullet journal

Mỗi một cuốn sổ Bullet Journal sẽ có những phong cách khác nhau. Việc trang trí sổ bằng các đường nét, hình khối, sticker xinh xắn sẽ khiến bạn trở nên sáng tạo hơn rất nhiều. Đặc biệt, Bullet Journal còn là một công cụ giúp ghi chép lại những ý tưởng mới lạ. Và đó chính là cách giúp người dùng thực hiện các ý tưởng của mình. 

Xem thêm bài : Bullet journal – cách ghi chép sáng tạo giúp bạn đạt mục tiêu trong cuộc sống

Cách lập Bullet Journal cho học sinh

Bước 1: Thông tin cá nhân

Đừng bao giờ quên thông tin cá nhân của mình trên sổ Bullet Journa bạn nhé
Đừng bao giờ quên thông tin cá nhân của mình trên sổ Bullet Journa bạn nhé

Luôn bắt đầu một cuốn sổ bằng phần thông tin cá nhân. Phần này có thể bao gồm tên, tuổi, cung hoàng đạo, sở thích, cách thức liên lạc,… Nếu không may cuốn sổ của bạn bị thất lạc, thì người nhặt được sẽ dựa vào những thông tin này để trả lại người mất. 

Bước 2: Future Log – kế hoạch năm/sự kiện quan trọng

Future Log là một thuật ngữ chỉ những sự kiện tương lai. Đó là những sự kiện lớn, sự kiện quan trọng trong năm. Hoặc là những sự kiện trong 3, 5 năm tới. Ở phần này, các bạn học sinh có thể ghi những mục tiêu trong học tập, cuộc sống,…

Bước 3: Monthly Log – Lập kế hoạch tháng

sổ Bullet Journa
Liệt kê chi tiết và rõ ràng khi thiết lập Bullet Journa

Monthly Log chính là các kế hoạch trong tháng. Phần này bạn có thể trình bày dạng lịch gồm 30 – 31 ô, tương ứng với từng ngày trong tháng. Đừng quên ưu tiên đánh dấu những ngày quan trọng như lịch kiểm tra, sinh nhật bạn thân,…

Bước 4: Daily Log – Lập kế hoạch công việc trong ngày

Kế hoạch trong ngày có thể được lập chi tiết từng mục một giống như to-do-list. Đó là tất cả những việc bạn cần phải làm trong ngày. Khi hoàn thành xong một việc, bạn có thể đánh dấu vào bên cạnh mục đó. Nhớ để lại một khoảng trống, để ghi lại cảm nghĩ trong ngày hôm đó.

Bước 5: Phần ghi chép chung

Đây là phần mà các bạn học sinh có thể ghi lại thời khóa biểu của một kỳ học. Hoặc có thể dùng để ghi chép các bài giảng cũng rất hiệu quả. Các kiến thức được thể hiện lại theo ý hiểu của bản thân. Nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, nắm chắc nội dung bài học hơn. 

Địa chỉ cung cấp sổ tay Bullet journal

Trên đây chỉ là cách cơ bản để bắt đầu ghi chép với Bullet Journal cho học sinh. Tùy vào khả năng sáng tạo của mình, bạn có thể trang trí quyển sổ Bullet Journal theo phong cách riêng và phù hợp nhất.

Sodaminhchau.com chúc các bạn thành công ! Nếu bạn đang cần mua những quyển sổ tay đẹp, sổ bullet journal, sổ tay học sinh… Hãy gọi cho chúng tôi : 0978891148 để được tư vấn và báo giá.