Giống như một số định dạng file tài liệu khác, bạn cũng cần phải có phần mềm mới mở được file PDF. Vậy để mở file PDF cần dùng phần mềm gì, thực hiện như nào, khi file PDF bị lỗi thì phải làm sao?

File PDF là gì?

File PDF là định dạng của tập tin tài liệu bao gồm nhiều thành tố bên trong. Gồm có ký tự, hình ảnh, nút click, âm thanh… thậm chí là cả chữ ký số. Đây là một định dạng tài liệu vô cùng phổ biến được hãng Adobe Systems phát hành. File PDF được sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực in ấn hoặc các thư tư cần độ bảo mật cao.

Cho đến thời điểm hiện tại, file PDF vẫn có nhiều tính năng nổi bật để đánh bại các định dạng tài liệu khác. Điển hình như độ bảo mật cao, khó bị chỉnh sửa, chống xâm phạm bản quyền. Người dùng cũng có thể đặt mật khẩu, chèn vào những trường từ, thành tố riêng. Chỉ cần có phần mềm đọc file PDF bạn có thể xem file một cách dễ dàng bất cứ khi nào.

Xem bài : Khi nào nên sử dụng file PDF và không nên dùng PDF

Phần mềm và cách mở file PDF

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ mở file PDF miễn phí. Tuy nhiên, được người dùng đánh giá cao về hiệu quả và tính ổn định nhất phải kể đến:

Foxit Reader

 

Phần mềm mở file PDF nổi tiếng
Phần mềm mở file PDF Foxit Reader nổi tiếng

Đây là phần mềm đọc file PDF nổi tiếng và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Ưu điểm của phần mềm Foxit Reader chính là gọn nhẹ, rất tiện lợi cho người lần đầu sử dụng. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ mọi thiết bị di động, máy tính. Bạn cũng có thể bình luận, nhận xét trong file, kết nối với các dữ liệu đám mây. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ đọc file tương đối nhanh, dễ dàng copy text, sửa text với một số file.

Adobe Reader

Phần mềm đọc file PDF tiếp theo đến từ chính nhà sản xuất mang tên Adobe Reader. Gần như mọi tính năng trên Foxit đều được tích hợp đầy đủ trong Adobe. Còn nếu so sánh khách quan thì Adobe yêu cầu một số điều khoản khá phức tạp nhưng Foxit thì không? Bạn có thể sử dụng phần mềm Adobe Reader thông qua những thiết bị máy tính hệ điều hành Win 7 trở lên.

Sumatra PDF

Nếu máy tính của bạn có cấu hình thấp thì nên ưu tiên sử dụng phần mềm đọc file PDF dung lượng nhẹ. Điển hình như Sumatra PDF với dung lượng nhẹ và không cần cấu hình cao. Phần mềm có một nhược điểm đó là mở file PDF hơi lâu nhưng lại đảm bảo sự ổn định lâu dài. Bên cạnh PDF, phần mềm cũng có thể mở, đọc được các định dạng file khác như ePub, Mobi, Chm, Xps…

phần mềm Sumatra PDF
Phần mềm Sumatra PDF dung lượng nhẹ

Bên cạnh những phần mềm ở trên, bạn cũng có thể mở phần mềm thông qua trình duyệt Google Chrome. Tức là bạn chỉ cần kéo thả hoặc chọn mở bằng trình duyệt mà không cần tải phần mềm khác. Nhược điểm khi mở qua trình duyệt là hạn chế tối đa chức năng chỉnh sửa. Để mở file PDF thông qua các phần mềm, bạn nhấn chuột phải vào file. Sau đó chọn Open With rồi chọn phần mềm để mở, nhấn OK là xong.

Xem bài viết :

Scan tài liệu sang PDF trên điện thoại bằng phần mềm InstaPDF

Cách chuyển file PDF sang Word để chỉnh sửa tài liệu

Khắc phục mở file PDF bị lỗi như thế nào?

Trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ xảy ra trường hợp không mở được file PDF dù đã sử dụng những phần mềm chuyên dụng ở trên. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, có thể do phần mềm, do cách mở hoặc do chính file PDF. Đừng lo lắng, hãy thử những cách sau để khắc phục.

Cài đặt lại phần mềm mở file PDF mới nhất

Có thể phần mềm đọc file PDF bạn đang dùng là phiên bản cũ không hỗ trợ đọc các định dạng file PDF nâng cao. Nếu thế, bạn hãy thử update phần mềm hoặc tải về phiên bản mới nhất của phần mềm đọc file PDF đang dùng. Nếu vẫn không được, hãy thử dùng sang phần mềm khác. Bản cập nhật mới sẽ khắc phục được một số lỗi và giúp bạn mở file PDF dễ dàng hơn.

Vô hiệu hóa chế độ Protected mode at startup
Vô hiệu hóa chế độ Protected mode at startup

 

Nếu máy tính liên quan đến Protected mode thì bạn hãy làm theo các bước sau. Đầu tiên, khởi động lại reader thông qua thanh tìm kiếm để truy cập. Tiếp theo, click vào nút Edit trên thanh menu rồ click tiếp vào ô Preferences dưới cùng menu. Tiếp tục, tại cửa sổ này hãy chọn Security. Và cuối cùng ở dưới mục Sandbox Protections hãy vô hiệu hóa bằng cách bỏ tick ô bên cạnh.

Dùng file PDF khác kiểm chứng

Có một vấn đề nữa cũng vô cùng phổ biến mà nhiều người không biết. Đó chính là bạn đang mở nhầm một file PDF bị lỗi. Hãy thử mở lại một file PDF khác, nếu phần mềm vẫn mở được bình thường thì đó là file PDF lỗi. Bạn có thể yêu cầu người gửi gửi lại lần nữa hoặc xuất thành định dạng file PDF mới nhất. Sau đó thực hiện mở thì khả năng cao sẽ đọc được.

Trên đây, chúng tôi đã liệt kê các phần mềm đọc file PDF nổi tiếng, hiệu quả và ổn định nhất. Đồng thời cũng hướng dẫn bạn cách mở file PDF và khắc phục file PDF khi không thể mở được. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng để lại bình luận. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp chính xác trong thời gian sớm nhất có thể.

By : Sodaminhchau.com