Bạn đang là sinh viên hay một nhân viên văn phòng ? Thì việc tự In Sách, In Tài Liệu là một việc bạn phải làm thường xuyên và liên tục. Để cuốn sách hay tài liệu của bạn sau khi in ra được đẹp, bắt mắt, tránh lộn xộn thì một công đoạn rất quan trọng đó là Dàn Trang Sách hay Dàn Trang Tài Liệu là vô cùng cần thiết và tỉ mỉ.

Trong bài viết này, Sổ Da Minh Châu sẽ hướng dẫn các bạn cách dàn trang sách bằng word khi bạn có nhu cầu in sách đẹp, in tài liệu đẹp :

Cách Dàn trang cho quyển sách, tài liệu

Trong bài viết này, chúng tôi ví dụ cho một cuốn sách cần in có  80 trang, khổ 5.5” X 8.5”. (khổ bình thường của sách).

Đầu tiên, bạn tạo một hồ sơ (file), dùng Microsoft Word, nhấp chuột vào Page Layout, nhấp chuột vào Size, nhấp chuột vào More Page Size

dan-trang-sach-1

 

Thay đổi kích thước Width 5.5”, Height=8.5”

dan-trang-sach-2

Nhấp chuột vào OK, Trang sách đã được định khổ có kích thước 5.5” X 8.5”, nhưng lề trên, dưới, trái phải đều là 1”, sách nhỏ mà lề quá to, chúng ta cần lề nhỏ thôi. Muốn vậy, nhấp chuột vàoMargins (lề). Một khung chọn lựa từ Margins thả xuống.

dan-trang-sach-3

Chúng ta có thể chọn Narrow hoặc tùy chọn thì nhấp chuột vào Custom Margins… (ở dưới cùng), ví dụ chúng ta chọn Custom Margins, sẽ có cửa sổ hiện ra cho chúng ta sửa đổi lề, và chọn in sách đứng (Portrait) hay nằm ngang (Landscape), giả dụ chúng ta chọn lề .63”, sửa đổi số ở các khung Top. Bottom, Left, Right = .63”

dan-trang-sach-4

Bước kế tiếp, chúng ta đánh số trang, nhấp chuột vào Insert, rồi nhấp chuột vào Page Number. Tùy ý chọn số trang nằm ở trên, ở dưới, ở góc, sau khi chọn xong chúng ta Save.

dan-trang-sach-5

Cách chèn tên tác giả, tựa sách…

Chúng ta có thể chèn tên tác giả, tựa sách, ví dụ chúng ta chọn chèn tên tác giả ở trang số chẵng, tựa sách trang số lẻ.

Trước tiên chúng ta nhấp chuột vào insert, kế  tiếp nhấp chuột vào Header, một số chọn lựa sẽ  hiện ra.

dan-trang-sach-6

Nhấp chuột vào một trong các lựa chọn.

dan-trang-sach-7

Trên thanh điều khiển có mục Design chọn (mark) Different First Page, Different Odd & Even Pages, Show Document Text. Rồi gõ tựa sách trang số lẻ (Odd Page Header), tên tác giả trang số chẵng (Even Page Header), những chỗ không dùng ta phải xóa bỏ, làm xong Save.

Như vậy trang 1 có tựa sách sẽ không có chèn tên Tác giả hay tựa sách, từ trang 3, 5, 7 … mới có Tựa sách, các trang 2, 4, 6 … có tên Tác giả. Nếu chúng ta chỉ chèn Tựa sách thì đừng chọn (mark) vào ô Different Odd & Event Pages, như thế trừ trang 1, tất cả các trang khác đều chỉ có Tựa sách mà thôi.

Đến đây, chúng ta Copy nội dung từ một hồ sơ khác rồi Paste vào sách. Cũng có thể ngay từ đầu, hồ sơ từ Microsoft Word, chúng ta dùng ngay đó làm các bước Page Layout, Size, More Paper Size …. Làm từ đầu hay sau cùng cũng như nhau.

Sau khi có số trang, chèn tựa sách, tên tác giả, nội dung sách. Chúng ta kiểm tra lại phần nội dung, có thể thay đổi thêm bớt chữ, hình …

Lưu sách đã dàn trang dưới dạng PDF

Cuối cùng Save As dưới dạng PDF và nhớ chọn (options…):

– All

– Document

– mark vào ô Document structure tags for accessibility

PDF options

– mark vào ô ISO 19005-1 compliant (PDF A)

dan-trang-sach-8

Xong thì OK và cuối cùng Save.

Như thế chúng ta có một quyển sách ở dạng .pdf theo yêu cầu của nhà in. Sách Save As dưới dạng .pdf cũng là Ebook.

Chúc các bạn thành công !!!

Xưởng in tài liệu theo yêu cầu

Sổ Da Minh Châu – Cơ sở in sách, in tài liệu, in catalogue nhanh – đẹp – giá rẻ tại Hà Nội. Luôn sẵn sàng tư vấn, chia sẻ mọi kinh nghiệm in ấn với khách hàng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ : Số hóa tài liệu giá rẻ

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ : Scan tài liệu

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ : In kỷ yếu & In kẹp file

Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu. Hotline : 0978 891 148 | Email : [email protected]