Những cuốn sổ tay nhỏ xinh là một món quà thiết thực để dành tặng cho bạn bè thân thiết trong ngày sinh nhật. Vì vậy, hãy thử học cách làm sổ tay ghi chú đơn giản dưới đây nếu bạn muốn tạo ra sự bất ngờ và ấn tượng nhé.

Công dụng của cuốn sổ tay ghi chú

Sổ tay ghi chú thường có kích thước nhỏ nhắn, có thể dễ dàng mang theo bên người. Vậy nên bất cứ khi nào cần phải ghi chép khẩn cấp, sổ tay luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Ví dụ như khi ở ngoài đường và đột nhiên có một ý tưởng nào đó xuất hiện trong đầu bạn. Lúc này, bút và sổ tay sẽ là công cụ giúp bạn lưu lại những ý tưởng đó một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, học cách làm sổ tay ghi chú để ghi chép cũng sẽ giúp cải thiện trí nhớ của bạn. Thông thường nếu chỉ nghe hoặc đọc thông tin thì sau 24 giờ, não bộ sẽ chỉ còn đọng lại 60% thông tin. Tuy nhiên, khi được ghi chép lại bằng sổ tay, bạn có thể đảm bảo giữ lại 100% thông tin cần ghi nhớ.

tác dụng sổ tay ghi chú

Sổ tay ghi chú có tác dụng rất tốt trong cuộc sống hàng ngày

Đặc biệt, sổ tay ghi chú còn giúp bạn thoát khỏi tình trạng căng thẳng khi có quá nhiều việc phải làm. Bạn hãy liệt kê từng đầu việc phải hoàn thành trong ngày. Sau đó, tiến hành giải quyết từng thứ một. Việc này khiến cho bạn không bị dồn nén quá nhiều công việc dẫn đến áp lực, căng thẳng.

Với những công dụng ưu việt trên, việc sở hữu ít nhất một cuốn sổ tay là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn được cuốn sổ ưng ý để sử dụng. Và cũng rất khó khăn để lựa chọn được cuốn sổ phù hợp với sở thích của người nhận quà. Vậy nên, với hướng dẫn cách làm sổ tay ghi chú dưới đây, bạn có thể thỏa sức sáng tạo…

Xem bài : Phân biệt sổ lò xo, sổ tay ghi chú và sổ da dán gáy

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sổ tay ghi chú

Trước khi bắt tay vào thực hiện các bước làm sổ tay ghi chú, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:

  • Giấy trắng (Có thể sử dụng giấy có dòng kẻ hoặc giấy trắng không)
  • Giấy bìa cứng có màu hoặc có họa tiết, hoa văn
  • Kéo, dao rọc giấy, keo sữa, kẹp ghim
  • Các dụng cụ trang trí khác

Với cách làm sổ tay ghi chú này, các công cụ như giấy trắng, kéo, dao rọc giấy keo sữa, kẹp ghim là vật không thể thiếu. Tuy nhiên, nguyên liệu làm phần bìa của sổ tay có thể thay đổi. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như vải, da PU, da bò,… để làm bìa của sổ tay.

Các bước cách làm sổ tay ghi

Sau khi đã chuẩn bị, hãy thực hiện lần lượt các công đoạn theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị ruột sổ tay

sổ tay ghi chú làm thế nào
Ruột của sổ tay ghi chú

Cắt giấy trắng thành kích thước mà mình muốn sử dụng. Thông thường, sổ tay thường có kích thước từ A6 – A5. Kích thước này vừa phù hợp để mang theo bên mình lại vừa dễ dàng tiến hành làm sổ tay. Tiếp theo, bạn chỉ cần xếp ngay ngắn các tờ giấy với kích thước phù hợp vừa mới cắt lên nhau.

Dùng kéo để cắt tỉa sao cho phần mép giấy phải bằng phẳng và đều nhau. Tiếp đó, dùng dụng cụ ghim giấy đề cố định lại tệp giấy đã được xếp bằng phẳng. Nên ghim khoảng 2 – 3 lần với khoảng cách đều nhau để phần giấy được cố định chắc chắn. Số lượng giấy sử dụng tùy thuộc vào việc bạn muốn cuốn sổ tay của mình dày bao nhiêu trang.

Bước 2: Chuẩn bị bìa sổ tay ghi chú

chọn bìa sổ tay
Hãy chọn bìa thật đẹp, chắc chắn khi làm sổ tay ghi chú

Cắt hai miếng bìa với kích thước vừa đúng với với phần ruột sổ. Bạn có thể sử dụng bìa trơn sau đó tự vẽ và trang trí bằng bút màu, sticker. Nếu bạn muốn bìa sổ của mình hoàn thiện hơn, hãy sử dụng dịch vụ in ấn để in hình ảnh mình thích. Bạn có thể tham khảo dịch vụ in ấn tại Minh Châu. Đây là một đơn vị chuyên in ấn trên mọi chất liệu vô cùng uy tín trên toàn quốc.

Bước 3: Cố định bìa sổ và ruột sổ

Hướng dẫn cách làm sổ tay ghi chú chúng tôi không bao giờ quên nhắc bạn bước cố định phần bìa vào ruột sổ bằng keo. Tiếp tục, cắt một mảnh giấy có chiều cao tương đương sổ để dán cố định ở gáy sổ. Phần giấy dán gáy này sẽ khiến cho bìa sổ và ruột sổ được cố định chắc chắn hơn. Hơn thế nữa, dán gáy sổ còn giúp che đi được phần ghim giấy kém thẩm mỹ.

Bước 4: Hoàn thiện sổ tay ghi chú

Cách làm sổ tay ghi chú đẹp
Bây giờ là lúc tận hưởng cuốn sổ mình vừa làm rồi bạn

Cắt tỉa lại một lần nữa các phần giấy bị xô lệch hoặc bị thừa ra bên ngoài. Kiểm tra lại phần băng keo sao cho thật chắc chắn để tránh bị bung keo trong quá trình sử dụng.

Đặc biệt, nếu dùng sổ để tặng, bạn có thể để lại một số lời nhắn trong một trang sổ. Chắc chắn người nhận sẽ cảm thấy rất thích thú khi nhận được món quà như vậy.

Mọi thứ thật đơn giản với 4 bước hướng dẫn cách làm sổ tay ghi chú phải không nào? Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm một chiếc sổ tay của riêng mình nào!

Nếu không thể tự mình làm những cuốn sổ tay theo ý thích. Bạn có thể tham khảo địa chỉ Mua Sổ Tay Đẹp Ở Đâu ? Sổ Tay Online Giá Rẻ Ở Đâu ?

Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn hoặc sản xuất sổ tay số lượng lớn. Kích thước, mẫu mã, chất liệu theo yêu cầu có thể tham khảo : tại đây