Bạn muốn thử tự làm một cuốn sổ tay với lò xo handmade nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, với bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên khi nhận ra cách làm sổ tay lò xo vô cùng đơn giản. 

Sổ tay lò xo là gì?

Sổ tay lò xo hay còn được gọi với cái tên là sổ lò xo. Đây là một sản phẩm sổ tay ghi chú có chức năng tượng tự như các sản phẩm sổ tay thông thường. Tuy nhiên, sổ tay lò xo có đặc điểm riêng biệt so với các loại sổ tay khác. Đó chính là phần gáy sổ được sử dụng lò xo để cố định. Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng lật qua, lật lại, xe giấy không sợ bung sổ rất tiện lợi.

 

Mẫu sổ lò xo
Mẫu sổ lò xo

Trên thị trường, hầu hết đều là các sản phẩm sổ lò xo được sản xuất hàng loạt. Các mẫu bìa sổ lò xo không có điểm gì đặc biệt và không thể hiện được cá tính của người dùng. Ngoài ra, cũng rất khó để lựa chọn được những quyển sổ lò xo phù hợp với sở thích và nhu cầu. Bởi có những loại có bìa rất đẹp nhưng chất lượng giấy lại không tốt và ngược lại, ruột đẹp nhưng bìa xấu.

Vậy tại sao bạn không học cách làm sổ tay lò xo thật đặc biệt dành cho riêng mình. Cuốn sổ tay do chính tay bạn làm sẽ được hoàn thiện từ khâu lựa chọn nguyên liệu, thiết kế, đóng cuốn. Thêm nữa, chi phí cũng rất tiết kiệm và kết quả nhận lại vô cùng ấn tượng. Chắc chắn bạn sẽ trải nghiệm được những cảm giác đầy thích thú trong quá trình làm. 

Các nguyên liệu làm sổ tay lò xo

  • Ruột giấy lò xo

Bạn có thể lựa chọn loại giấy có kẻ dòng, giấy dotgrid chấm bi, hoặc giấy trơn. Mỗi loại giấy sẽ phục vụ cho mục đích và nhu cầu khác nhau. Nếu ghi chép nhiều có thể chọn giấy kẻ dòng, nếu dùng để vẽ thì chọn giấy trơn. Nên ưu tiên các loại giấy có màu sắc tự nhiên, chống lóa mắt. Chất lượng giấy nên dày một chút để có thể dùng các loại bút màu, bút lông không sợ bị nhòe.

Ruột giấy làm sổ tay lò xo
Ruột giấy làm sổ tay lò xo

Để đảm bảo cách làm sổ tay lò xo diễn ra hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên chọn kích thước giấy A5 và A6. Đây là khổ giấy nhỏ gọn vừa phải, rất thích hợp để làm sổ tay. Số trang giấy phụ thuộc vào độ dày mong muốn của cuốn sổ tay. Thông thường chỉ nên dùng tối đa 60 – 70 tờ giấy cho 1 cuốn sổ. 

  • Bìa sổ

Đây là nguyên liệu để làm bìa cho cuốn sổ lò xo. Bạn có thể sử dụng bìa carton trơn hoặc bìa giấy kraft. Giấy kraft là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều khi làm đồ handmade vì vẻ đẹp mộc mạc và không quá thô của chúng. Có thể tạo bìa giấy kraft bằng cách dán 2 – 3 tờ giấy kraft lại với nhau. 

  • Lò xo 

Cách làm sổ tay lò xo thì chắc chắn không thể thiếu lò xo được. Bạn có thể tìm mua lò xo sổ tại các cửa hàng bán đồ văn phòng phẩm hoặc đồ handmade. Giá cả lò xo sẽ phụ thuộc vào chất lượng và kích cỡ lò xo mà bạn muốn mua. Thông thường, nên dùng loại lò xo kẽm với đường kính khoảng 12 – 13cm. 

  • Kéo, dụng cụ đục lỗ, kìm bấm lỗ sổ. 

Hướng dẫn cách làm sổ tay lò xo 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên, vật liệu trên, chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị ruột sổ

Đầu tiên, bạn cần phải sắp xếp ngay ngắn tệp giấy đã chuẩn bị để làm ruột sổ.  Đảm bảo các tờ giấy đều có kích thước bằng nhau, các mép giấy không bị thừa ra ngoài. Ngoài ra, nếu như giấy chưa đúng với kích thước bạn mong muốn có thể dùng kéo cắt lại theo kích thước chuẩn.

Sắp xếp ruột sổ
Sắp xếp ruột sổ ngay ngắn, thẳng hàng

Sau đó, dùng dụng cụ đục lỗ để tạo số lỗ tương ứng với số lỗ trên lò xo. Đây là công đoạn tốn rất nhiều thời gian và cần đảm bảo độ chính xác cao. Nếu không có dụng cụ bấm lỗ chuyên nghiệp cho cả tệp giấy, bạn sẽ phải bấm lỗ cho từng tờ giấy. Lưu ý, nên để các tờ giấy thật thẳng hàng để tránh bị lệch lỗ, gây mất thẩm mỹ.

Bước 2: Chuẩn bị bìa sổ

Đừng quên công đoạn làm bìa sổ khi học cách làm sổ tay lò xo bạn nhé. Bạn hãy tiến hành tạo lỗ tương ứng với những vị trí lỗ trên ruột sổ. Sau đó, có thể thỏa sức sáng tạo trang trí cho bìa sổ. Nên sử dụng bút lông, bút màu để viết, vẽ hoặc dán hình ảnh, dán sticker lên để trang trí. Ngoài ra, bạn cũng có thể in sẵn hình ảnh, hoa văn họa tiết lên trên bìa để tạo dấu ấn riêng. 

Bìa sổ tay
Bìa sổ tay

Bước 3 Hoàn thiện sổ

hướng dẫn cách làm sổ tay lò xo
Một cuốn sổ tay lò xo bắt mắt

Cuối cùng chỉ cần gắn lò xo vào bìa sổ và ruột sổ để cố định là hoàn thành. Tuy nhiên, bước gắn lò xo này cũng đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ. Nếu sử dụng lực không đủ, phần lò xo sẽ không được đều và đẹp. Không nên bóp từng phần lò xo mà nên dùng một lực đủ lớn để bóp đồng thời cả thanh lò xo vào phần sổ. 

Chỉ cần 3 bước đơn giản như trên bạn đã có thể sở hữu một cuốn sổ tay lò xo. Rất nhiều người đã thử và thành công với cách làm sổ tay lò xo này, còn bạn thì sao?

Xem thêm : Cách làm sổ tay từ giấy thừa đơn giản mà lại ấn tượng