Mỗi một định dạng hình ảnh khi được tạo ra có mục đích sử dụng và thuộc tính và thông số khác nhau giữa các định dạng, cùng sodaminhchau.com tìm hiểu về các định dạng hình ảnh thường dùng trong thiết kế và in ấn, trong bài viết dưới đây nhé.

Hiện tại, có 5 định dạng hình ảnh phổ biến nhất mà chúng ta vẫn thường gặp đó chính là : jpeg (jpg), PNG , GIF, TIFF, BMP

5 định dạng hình ảnh
Tìm hiểu về 5 định dạng hình ảnh phổ biến trong in ấn

1) Định dạng hình ảnh Jpeg :

định dạng hình ảnh jpeg
Định dạng hình ảnh jpeg

Ra đời vào năm 1992, JPEG có đuôi mở rộng là jpg hay jpeg với độ sâu màu từ 24-bit đến 16 triệu màu và là chuẩn ảnh thông dụng nhất với hầu hết các máy ảnh số hiện nay. Là chuẩn ảnh có thuật toàn nên rất phức tạp, thích hợp tạo ra những file dung lượng nhỏ và có hơn 256 màu.

Định dạng hình ảnh Jpeg là chuẩn  sử dụng tốt nhất cho ảnh trắng đen, ảnh với màu sắc , những loại ảnh tĩnh vật, ảnh đời thường, chân dung.

2) Định dạng hình ảnh PNG:

Là chữ viết tắt của Portable Network Graphics là loại định dạng cho hình ảnh hỗ trợ nén dữ liệu không bị suy giảm chất lượng sử dụng nhiều nhất trên Internet.

Ra đời vào năm 1996 với đuôi mở rộng .PNG, hình ảnh png không bị cạnh răng cưa và không bị mất dữ liệu khi bị nén.

Với 2 loại định dạng hình ảnh PNG : 

  • PNG-8 gồm 256 màu và 1-bit màu trong suốt.
  • PNG-24 gồm 24-bit màu.

3) Định dạng hình ảnh GIF:

Định dạng hình ảnh GIF
Định dạng hình ảnh GIF

Được tạo ra bởi CompuServe vào năm 1987 Graphics Interchange Format với đuôi mở rộng là GIF nhưng chuẩn hình ảnh này có ít màu nên các tập tin sẽ có dung lượng nhỏ hơn nhiều so với JPEG. Ngoài ra, GIF sống động hơn với ảnh động.

4) Định dạng hình ảnh TIFF:

Định dạng hình ảnh TIFF
Định dạng hình ảnh TIFF

Là một định dạng file hình ảnh chất lượng cao và là chữ viết tắt của Tagged Image File Format. La 2loa5i định dạng hình ảnh được tạo ra từ năm 1986 như định dạng file ảnh dùng cho công việc scan.

File hình ảnh TIFF có thể xem được và chỉnh sửa được và giống như PNG file TIFF không bị mất dữ liệu khi nén.

5) Định dạng hình ảnh BMP:

Là dạng file ảnh đồ họa dạng lưới và sử dụng để lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số bitmap.

BMP được tạo ra vào năm 1994 với đuôi mở rộng cho hình ảnh là BMP và là định dạng hình ảnh ổn định cho windows từ đời 3.0 tuy nhiên loại file này lại không hỗ trợ nén hình ảnh tốt.

Nên sử dụng định dạng hình ảnh nào thích hợp?

Không có một định dạng hình ảnh in ấn phổ biến nào có thể dùng được tốt nhất cho tất cả các tình huống. Mỗi loại định dạng hình ảnh có lợi thế và bất lợi riêng của nó. Sau đây là bảng tóm tắt từng định dạng hình ảnh trong in ấn nên sử dụng để phù hợp với tình huống.

Định dạng hình ảnh JPEG: Hình ảnh web

Có lẽ đây là định dạng phổ biến và thông dụng nhất cho hình ảnh web. Định dạng JPEG là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu lưu hình ảnh lại với kích thước file nhỏ. Chẳng hạn như khi bạn cần phải upload online hoặc gửi qua email.

Nếu bạn không cần quan tâm lắm đến chất lượng hình ảnh hoặc có thể hình ảnh bị giảm chất lượng nhưng không đáng kể thì nên dùng JPEG.

Định dạng hình ảnh GIF: Hình ảnh Web/ Hình động/ Clip Art

Trong số 3 định dạng GIF, JPEG, PNG thì GIF là lựa chọn tệ nhất cho hình ảnh đồ họa web. Mặc dù kích thước tập tin rất nhỏ và load rất nhanh. Thêm vào đó, nếu bạn muốn thêm những hiệu ứng hình ảnh động thì nên sử dụng GIF. Nó cũng là định dạng tốt cho ảnh Clip Art.

TIFF: Hình ảnh để in ấn

TIFF là lựa chọn tốt nhất và duy nhất cho các chuyên gia khi hình ảnh được dùng để in. Nó có khả năng đọc được màu sắc CMYK VÀ YCbCr. Cộng với khả năng có thể lưu được ảnh với pixel lớn. Làm cho nó trở thành lựa chọn duy nhất cho thiết kế in ấn, nhiếp ảnh và nhà xuất bản.

PNG: Hình ảnh Web/ Logo & Line Art

Đây là định dạng tốt cho hình ảnh đồ họa web. Nếu bạn muốn file ảnh có kích thước nhỏ, nhưng vẫn giữ được chất lượng, nên sử dụng chúng. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng hình trong suốt như logo, icon không có nền, để chèn lên những hình ảnh khác, nó là định dạng dành cho bạn.

BMP: Hình ảnh sử dụng để in ấn sản phẩm

Những file với định dạng ảnh này có kích thước rất lớn và không hỗ trợ nén. Hình ảnh của nó mang lại rất tốt, màu sắc đậm đà, file chất lượng cao, đơn giản, dể sử dụng và có khả năng tương thích tốth nất trong tất cả phần mềm và hệ điều hành Windows. File BMP cũng còn được gọi là ảnh lưới hoặc ảnh paint.

Công Ty In Ấn Minh Châu

Sổ Da Minh Châu hy vọng rằng, qua bài viết trên các bạn sẽ phần nào về hình ảnh dùng trong in ấn, và sử dụng hình ảnh đúng mục đích sử dụng, cũng như gửi ảnh cho nhà in một cách chính xác nhất. Chúng tôi là :

Công ty in ấn trên mọi chất liệu & Xưởng sản xuất sổ da cao cấp, sổ da quà tặng, in sổ bìa da

Tại TpHCM : 7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM

Tại Hà Nội : 1705c, golden Land, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: sodaminhchau.com

Với những sản phẩm In Ấn chất lượng và có giá cả in ấn hợp lý.

Giao hàng tận nơi và tư vấn miễn phí về in ấn.

Các lĩnh vực thế mạnh của Minh Châu : in card visit nhựa trong  – in bút bi quảng cáo in dây đeo thẻ nhân viên– in tờ rơi – in Poster– In bìa đựng hồ sơ – in catalogue nhanh  – in phong bì –in lịch để bàn – in kỷ yếu lớp ……