Trong in ấn và scan tài liệu/số hóa tài liệu thì khái niệm về DPI rất quen thuộc với cả người thực hiện và khách hàng. Nhưng cũng có nhiều người bị nhầm lẫn về DPI và chưa hiểu hết về DPI, vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu DPI là gì ? Scan tài liệu DPI 300PI là gì ? In ấn 300 DPI ? DPI trung bình của máy in là bao nhiêu ?

1. Dpi là gì?

– Dpi có tên tiếng anh là Dots per inch. Đây là một trong những đặc điểm kỹ thuật có liên quan đến: in tài liệu, Số hóa tài liệu….thiết lập độ phân giải in ấn của hình ảnh. Theo đó, một bản in ấn sẽ được hình thành từ hàng nghìn, hàng triệu chấm mực nhỏ. Do đó, khi thực hiện in tài liệuSố hóa tài liệu giá rẻ các bạn cần phải tiến hành cài đặt DPI xác định về số chấm máy in sẽ đặt tương ứng vào mỗi inch vuông trong hình ảnh. Hiện nay có nhiều người bị nhầm lẫn giữa Dpi và Ppi. Hai khái niệm này bạn chỉ cần biết khi xuất ảnh ra ngoài, phục vụ yêu cầu in ấn thôi.

DPI là gì

– Dpi chỉ mật độ điểm in còn Ppi là mật độ chỉ điểm ảnh. Các thông số Dpi và Ppi người dùng không thể chỉnh sửa, thay đổi vì nó là phần cứng.

Khi DPI cao đồng nghĩa với chất lượng bản in sẽ cao. Đa phần những máy in chuyên nghiệp sẽ tương ứng chỉ số DPI ở mức cao hơn rất nhiều. Những loại máy in ấn hộ gia đình sử dụng (chỉ đạt mức 300 DPI). Một chấm xuất hiện trong bản in sẽ tương ứng với một pixel trong ảnh kỹ thuật số.

Sự ảnh hưởng của Dpi trong thiết kế

Ví dụ thiết kế một sản phẩm trên kích thước là 109×109. Nếu như bạn thiết kế trên màn hình 109Dpi thì kích thước 1 ô vuông sẽ là 1 inch. Nhưng nếu thiết kế trên màn hình 72Dpi thì kích thước ô vuông sẽ lớn hơn 1 inch.

Các bạn sẽ nhận thấy đơn giản là với các màn hình có độ Dpi khác nhau thì cách hiển thị chắc chắn sẽ khác nhau. Do vậy mà bạn hãy thiết kế theo tiêu chuẩn chung để màn hình khác nhau vẫn có thể xem được.

Scan tài liệu 300 Dpi là gì?

Bức ảnh càng chất lượng thì đồng nghĩ với việc chỉ số Dpi cũng cao, dung lượng ảnh cũng lớn. Bạn có thể hiểu đơn giản như này: 300 Dpi là trên một inch thì có 300 ô vuông điểm ảnh.

DPI 300 Ở BÊN TRÁI SO VỚI 72 DPI BÊN PHẢI

Bao nhiêu Dpi thì độ phân giải tốt?

Trong lĩnh Scan tài liệu thì độ phân giải tốt nhất của ảnh là 300Dpi, độ phân giải văn bản tốt nhất ở kích thước của lần in cuối cùng khoảng 400Dpi.

Có một điều lưu ý ở đây đó là: Độ Dpi càng cao thì ảnh sẽ càng nét, càng chất lượng. Nhưng nếu như Dpi lớn mà kích thước của ảnh lại nhỏ hơn kích thước của bản in thì bức ảnh đó sẽ không đạt chất lượng yêu cầu.

Dpi trung bình của các loại máy in

Hiện nay, các loại máy in đã được cải thiện rất nhiều. Mục đích mang lại cho khách hàng những bản in chất lượng hơn. Bình thường, để in các văn bản không có yêu cầu kỹ thuật cao thì máy in chỉ cần 150Dpi là đủ. Còn nếu như bạn muốn in các văn bản có độ nét cao, in logo thì sử dụng máy in có 300Dpi là được.

Những chiếc máy in có chất lượng vừa phải thì Dpi sẽ dao động từ 300Dpi đến 600Dpi. Còn đối với một số máy in chất lượng cao thì Dpi có thể lên tới 1000. Thậm chí, máy in led và máy in laser còn có Dpi dao động từ 600Dpi đến 2000Dpi.

Tất nhiên, các loại máy in có Dpi cao thì máy đó sẽ đắt. Vì thế bạn cần phải cân nhắc nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng để lựa chọn loại máy in phù hợp để tránh tình trạng tốn chi phí, gây lãng phí.

Với các chia sẻ của chúng tôi ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về Dpi. Hy vọng các bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa Dpi và Ppi nữa.

Hướng dẫn kiểm tra độ DPI của hình ảnh

Nhằm tiến hành kiểm tra DPI trên hình ảnh trong Windows, các bạn hãy click chuột phải vào tên file -> Chọn “Properties” -> “Details”. Khi đó, các bạn sẽ thấy được chỉ số DPI trên hình ảnh và được gắn nhãn tương ứng là “Horizontal Resolution” & “Vertical Resolution”.

Còn trên MAC, các nạn hãy mở hình ảnh trong “Preview” -> “Tools” -> “Adjust Size”. DPI sẽ được gọi là “Resolution”.

Xem bài viết : Chỉnh sửa File Scan tài liệu tốt nhất với Top 5 phần mềm OCR

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu được DPI là gì ? Và khi cần in tài liệu, số hóa tài liệu 300 DPI, Scan tài liệu 300 DPI có thế nhận biết và kiểm tra nhanh chóng.