Thuật ngữ “Brainstorm” ngày nay được nói đến rất nhiều trong các hoạt động lên ý tưởng. Bởi thực chất thuật ngữ này là tên gọi của phương pháp “Động não” đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để brainstorm diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả. 

Dưới đây, Sổ da Minh Châu sẽ cung cấp 7 gợi ý, bao gồm việc lên kế hoạch, chuẩn bị công cụ để thực hiện phương pháp “Động não” một cách hiệu quả.  

Brainstorm là gì?

Brainstorm thực chất là một kỹ thuật tư duy, mục đích nhằm xây dựng các ý tưởng sáng tạo cho một lĩnh vực nào đó. Có thể nói đây chính là một kỹ thuật động não chuyên sâu. Phương thức thực hiện cơ bản của kỹ thuật này là thảo luận và làm việc nhóm. Phương thức thực hiện chủ yếu bằng giấy nhớ và giấy dán bảng. Hiện nay, người ta cũng áp dụng công nghệ trình chiếu vào phương pháp này. 

Brainstorm - công cụ lên ý tưởng sáng tạo
Brainstorm – công cụ lên ý tưởng sáng tạo

Brainstorm được chia thành 2 nhóm cơ bản: online và offline. Hai hình thức này, một là truyền thống, một là cải tiến; trong đó “Động não trực tuyến” (online) cần sử dụng các phương tiện hiện đại để hỗ trợ và không cần gặp mặt trực tiếp. Còn phương pháp offline cần địa điểm tổ chức và sự có mặt đầy đủ của các thành viên để tiến hành. 

7 bước brainstorm – lên ý tưởng hiệu quả 

Mọi động não tốt đều bắt đầu từ bản kế hoạch được nghiên cứu kỹ lưỡng. Một vài ngày trước khi bạn tổ chức một cuộc gặp để thu thập những ý kiến sáng tạo, hãy nhớ lên ý tưởng cho cuộc họp trước. Sau đó, phác họa chi tiết hơn từng bước để có một cuộc họp với Brainstorm thật hiệu quả. Dưới đây là 7 bước lên ý tưởng hiệu quả cho cuộc họp như sau: 

1. Đặt tên vấn đề cho Brainstorm

Đầu tiên, xác định vấn đề hoặc câu hỏi mà phiên động não sẽ hướng tới giải quyết. Câu hỏi phải rõ ràng và ngắn gọn. Ví dụ: thay vì “Làm cách nào chúng tôi có thể cải thiện trang web của mình?” hãy thử một cách khác thu hút hơn như “Chúng ta có thể thực hiện bước đầu tiên nào để chọn một nhà cung cấp giúp nâng cấp thiết kế web của công ty?”

2. Viết ra thành viên thảo luận Brainstorm

Những người tham gia nên là những người cùng bộ phận làm việc với bạn, bạn nên giao vấn đề trước cho tất cả mọi người nghiên cứu trước. Các thành viên có thể cung cấp gợi ý hoặc lời khuyên về chủ đề này. Điều khó khăn là các thành viên bị giới hạn bởi những gì họ biết. Tuy nhiên, khi ta tổng hợp ý kiến của tất cả mọi người sẽ thu được kết quả ngoài mong đợi. 

Brainstorm đóng vai trò quyết định hiệu quả làm việc nhóm
Brainstorm đóng vai trò quyết định hiệu quả làm việc nhóm

Điều đáng lưu ý là bạn không nên mời quá nhiều thành viên. Ba đến bảy người là số thành viên lý tưởng. Nếu mời ít hơn 3 người bạn khó có thể thu được những thông tin đa dạng. Nhưng nếu có quá nhiều người cùng tham gia thảo luận, bạn sẽ gặp phải vấn đề ngược lại. Lúc này, bạn sẽ gặp khó khi tổng hợp ý kiến và loại trừ những ý kiến trùng lặp. 

3. Quyết định hướng đi Brainstorm giải quyết vấn đề 

Lên một quy trình cụ thể để thu nhận ý kiến và giải quyết vấn đề sẽ giúp phiên thảo luận thu được kết quả tốt đẹp. Trình tự này đi từ việc hình thành ý tưởng. Hình thực hoạt động của quy trình thì bạn có thể chọn cách thảo luận. Hình thức phổ biến là yêu cầu người tham gia bỏ phiếu từ ba đến năm ý tưởng mà họ nghĩ ra. Sau đó, bạn cần đưa những ý tưởng này đến vòng chọn lọc để loại trừ dần những phương án không khả thi. 

4. Chọn một kỹ thuật Brainstorm

Tìm ra các kỹ thuật bạn sẽ sử dụng để tạo điều kiện cho cuộc trò chuyện trong quá trình động não. Kỹ thuật bạn sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người được mời đến cuộc họp, tất cả những mục tiêu bạn đặt ra cho cuộc họp. Bạn cần tạo ra một lợi ích nào đó cho những người sẽ tham gia phiên thảo luận, ví dụ: Một mức thu nhập tốt, hướng đi mang lại nhiều lợi nhuận cho kinh doanh. Mục đích của việc này để các thành viên nghiêm túc nghiên cứu trước vấn đề thảo luận được giao. Ngoài ra, bạn có thể cần các công cụ để chia sẻ các tệp cụ thể với nhóm như Google Documents, Google Drive hoặc DropBox. 

5. Tạo không gian trưng bày ý kiến Brainstorm

Xây dựng không gian cho buổi họp trông thật thu hút. Một không gian để suy nghĩ được trang trí với nhiều hình ảnh hoa lá đẹp mắt sẽ giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Các công cụ mà bạn cần là một bảng nhựa trắng, bút dạ nét to và những tấm giấy Brainstorm động não. Bạn có thể mua những tấm giấy màu vàng thông thường hoặc đặt sản xuất theo kiểu mới lạ. 

6. Tạo sự khởi đầu thú vị cho cuộc họp Brainstorm

Tránh trường hợp tổ chức một cuộc họp mà tất cả mọi người tham gia đều không hiểu rõ mục đích của nó. Ngay cả khi mọi người đều nghiêm cứu tham gia thảo luận, bạn vẫn không thể thu được kết quả tốt nhất mà bạn mong muốn. Do vậy, bạn hãy gửi cho các thành viên trong nhóm của mình về bản chương trình hoạt động trước đó.

7. Chia sẻ mục đích cuộc họp Brainstorm

Như đã nói ở trên bạn cần nêu được ý nghĩa cuộc họp để mọi người hào hứng than gia. Đối với dự án, hãy cho mọi người biết mục tiêu của bạn là gì, những thách thức mà nhóm đang đối mặt, và sự phù hợp của dự án với mục tiêu tổng thể của nhóm.

Brainstorm viết trên giấy vừa hiệu quả lại dễ dàng tìm mua
Brainstorm viết trên giấy vừa hiệu quả lại dễ dàng tìm mua

Trên đây là những chia sẻ do Sổ da Minh Châu tổng hợp, hy vọng bạn đọc sẽ tạo lập cho công ty hay bộ phận văn phòng – nơi mình làm việc những cuộc họp chất lượng. Đặc biệt bất cứ khi nào bạn cần các sản phẩm văn phòng hoặc giấy brainstorm hãy liên hệ với chúng tôi qua website: Sodaminhchau.com

 Thông tin về chúng tôi

Hotline : 0978891148 (Mrs.Hoài) – Email : [email protected]

Công ty tại Hà Nội : 1705c Golden Land Hoàng Huy, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân

Công ty tại TPHCM : 7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM

Facebook : https://facebook.com/sodaminhchau/