Khi brainstorming được thực hiện tốt, nó có thể làm cho cuộc họp trở nên sống động. Chắc hẳn, bạn chưa biết những tấm giấy brainstorming nhỏ bé đã giúp nảy sinh ý tưởng độc đáo như thế nào? Nhưng thực tế cho thấy những sáng kiến tuyệt vời đều hình thành dựa trên việc sử dụng loại “giấy nhỏ xinh” này trong các cuộc họp. Do vậy, giấy ghi chú brainstorm là vật dụng không thể thiếu trong các cuộc họp, nhất là về lên kế hoạch chiến lược.

Hiểu hết về giấy nhớ brainstorm sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt cách sử dụng cũng như công dụng của loại giấy này. Hãy cùng tìm hiểu các nội dung đó qua từng đề mục sau đây: 

Brainstorming phương pháp “Động não” hiệu quả 

Brainstorming dịch ra tiếng Việt có nghĩa là: Động não. Đây là thuật ngữ tiêu biểu dùng để ám chỉ phương pháp sáng tạo ý tưởng để giải quyết vấn đề. Nguyên lý hoạt động của phương pháp brainstorming là cần ít nhất 2 người trở lên hoạt động nhóm để đưa ra các ý tưởng tập trung vào vấn đề bàn luận, từ đó rút ra nhiều cách giải quyết nó. Phương pháp tư duy này được gọi tên là “brainstorming” từ năm 1939 bởi  Alex Faickney Osborn.

Tập giấy brainstorming nhiều màu SĐT:
Tập giấy brainstorming nhiều màu SĐT: 0978891148 (Ảnh: flickr.com)

Cách thức ứng dụng “động não” ý tưởng brainstorm hiệu quả sẽ được triển khai bằng việc mô phỏng tư duy trên thực tế. Tuy nhiên, nếu như sử dụng slide hoặc trình chiếu sẽ không mang lại hiệu quả cao. Bởi chúng không làm người tham gia cuộc họp có cảm giác thôi thúc ý nghĩ để giải quyết vấn đề đặt ra. 

Nhưng không vì vậy mà phương pháp tư duy brainstorm không phát huy tác dụng trên thực tế, vấn đề là bạn sử dụng chất liệu nào để triển khai. Các nghiên cứu của nhiều nhà tâm lý học hay các trường đại học lớn trên thế giới cho thấy brainstorm hay brainstorming chỉ phát huy tác dụng trên chất liệu giấy, tức ghi lại các ý tưởng trên giấy, giấy màu, giấy nhớ hoặc giấy dán.

 

Làm việc nhóm với brainstorming
Làm việc nhóm với brainstorming

Lý do tại sao nên sử dụng brainstorming?

Xuất phát từ hạn chế của màn hình điện tử, khi bạn thêm văn bản bằng kỹ thuật số, bạn buộc phải lựa chọn giữa việc thu nhỏ kích thước văn bản liên tục hoặc tắt bớt một vài trang tính, văn bản để chuyển qua nội dung mới và không thể hiển thị trọn vẹn các nội dung trước đó. Điều này, khiến não bộ của con người không có cái nhìn toàn diện về vấn đề nên không thể nảy sinh ý tưởng mới. Trái lại nếu dụng brainstorm trên chất liệu giấy, bạn hoàn toàn có thể quan sát tổng thể vấn đề cần giải quyết, từ đó mang lại cho bạn nhiều góc nhìn đa dạng sáng tạo. 

Hiệu ứng tư duy từ giấy dán: Khi tờ giấy được đính kín tấm bảng, nó mang lại cảm giác tập trung và kích thích não bộ ngay lập tức. Dù có kích thước nhỏ đi nữa những tấm giấy này cũng có tác dụng làm con người liên tục suy nghĩ để có phương án hành động. 

Khắc phục những hạn chế của phương pháp thảo luận truyền thống: Thông thường, sẽ có một người được giao nhiệm vụ thư ký trong các cuộc họp truyền thống. Điều đó có thể khiến cuộc trò chuyện bị xáo trộn và giảm mức độ tương tác. Đồng nghĩa, chúng ta không bao giờ thu nhập được ý kiến đóng góp từ thư ký. Nhưng mọi việc sẽ tốt hơn nhiều nếu sử dụng giấy thu thập và trưng bày ý kiến vì lúc này thư ký chỉ việc cầm bút đánh dấu các đề mục. Họ vẫn có thể vừa làm và vừa tham gia xây dựng ý kiến như thường lệ. 

Brainstorming giúp các cuộc họp nâng cao hiệu quả với nhiều ý tưởng mới mẻ
Brainstorming giúp các cuộc họp nâng cao hiệu quả với nhiều ý tưởng

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành động viết bằng tay đơn giản có thể thúc đẩy sự tham gia của cá nhân, từ đó, tạo nên những ý tưởng mới lạ. 

Brainstorming phát huy hết hiệu quả khi nào? 

Bảng dán các ý tưởng trên những tấm giấy brainstorming
Bảng dán các ý tưởng trên những tấm giấy brainstorming

Tất nhiên, có một số quy tắc quan trọng khi thiết lập cuộc họp để động não ý tưởng – mời đúng người, chọn quy mô nhóm của bạn một cách khôn ngoan, thiết lập các thông số rõ ràng trước khi bắt đầu và tạo không khí phù hợp để mọi người cảm thấy thoải mái khi đóng góp ý kiến. Nhưng một dụng cụ quan trọng không thể thiếu là giấy brainstorming. 

Bạn có thể tự làm paper brainstorming bằng cách mua chúng tại hiệu sách, các công ty in chuyên nghiệp. Còn nếu như không muốn mất nhiều thời gian thì có thể tự đặt mua tại Sổ Da Minh Châu. Bên cạnh các dịch vụ in ấn nổi trội, Minh Châu còn cung cấp các văn phòng phẩm đa dạng trong đó có giấy brainstorming. Trong trường hợp bạn muốn tự mình thiết kế những phương án brainstorm đặc biệt thì công ty chúng tôi sẵn sàng cung cấp những mẫu giấy đa dụng, nhiều màu sắc và kích cỡ như: giấy mỹ thuật, giấy trắng, giấy can màu

 Thông tin về chúng tôi

Hotline : 0978891148 (Mrs.Hoài) – Email : [email protected]

Công ty tại Hà Nội : 1705c Golden Land Hoàng Huy, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân

Công ty tại TPHCM : 7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM

Facebook : https://facebook.com/sodaminhchau/