Viết nhật ký đã vươn lên là thói quen của rất nhiều người. Nhưng để viết nhật ký sao cho thú vị thì không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay bài viết sau đây để có thể biết cách viết nhật ký hàng ngày đặc biệt, thú vị và khó quên nhất nhé!

Tại sao nên viết nhật ký?

"Tại

Tại sao mỗi người nên có 1 cuốn nhật ký riêng và hãy viết nhật ký hàng ngày? Tìm hiểu lý do ngay sau đây nhé!

Viết để ghi chép thông tin

Việc viết nhật ký cũng là 1 cách để lưu trữ những thông tin quan trọng đang cần ghi nhớ. Hãy viết vào những trang nhật ký để bất cứ khi nào mong muốn đến, bạn đều có thể xem lại được.

Giúp rèn luyện ngôn ngữ

Nếu quý khách yêu thích viết lách, và có ý định theo nghề thì viết nhật ký cũng là 1 cách để rèn luyện ngôn ngữ rất tốt. Hãy thường xuyên đọc sách và viết nhật ký để có thể tích lũy thêm nhiều cách dùng từ hay, mềm mại và nhuần nhuyễn hơn.

Xem bài : Học tiếng Nhật dễ dàng bằng phương pháp viết nhật ký

Viết nhật ký nhằm trị liệu tâm lý

Nhiều chuyên gia tâm lý đã dành lời khuyên cho các bệnh nhân đang stress hoặc bị trầm cảm nên viết nhật ký hàng ngày. Đây cũng là một kỹ thuật trị liệu hiệu quả, giúp giải tỏa, xoa dịu tinh thần và giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách viết nhật ký cho người mới bắt đầu?

Viết nhật ký không khó, để viết được hàng ngày thú vị, bạn nên nắm chắc những nguyên tắc sau:

Xác định đây là ghi chép của bạn

Một trong các điều cản trở lớn nhất khi viết nhật ký là lo sợ có ai đó đọc trộm nhật ký của mình. Họ sẽ cười nhạo, cho rằng những điều viết trong đó là ngu xuẩn. Nhật ký là thiết bị mang tính cá nhân cao nên nếu không được phép của bạn, không ai có quyền xem lén chúng.

Nếu không thể cất giữ tại nơi bí mật, thì hãy viết lên bìa nhật ký các dòng chữ như “không xâm phạm quyền riêng tư của người khác”. Cam kết sẽ có hiệu quả đấy!

Xác định rằng mình sẽ viết gì trong nhật ký

Hãy xác định rằng mình sẽ duy trì thói quen viết nhật ký. Hãy chuẩn bị sẵn 1 cuốn sổ nhật ký và 1 cây bút riêng, dành ra vài ba giờ đồng hồ để viết nhé.

"Sổ

Xác định điều quý khách hàng muốn viết trong nhật ký

Hãy xác định trước các điều mà quý khách hàng muốn lưu trữ trong cuốn nhật ký. Để khi viết bạn có thể viết mạch lạc, rõ ràng nhất. Viết như thế nào là tùy thuộc vào sở thích của quý khách. Không có quy tắc nào ngoài việc nên hình dùng trước nội dung trong đầu rồi mới viết lên các trang giấy.

Tạo Thói Quen Viết nhật ký thường xuyên

"<yoastmark

Khi đã quen với việc viết nhật ký thì hãy duy trì thói quen đó bằng cách viết mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể đặt ra lịch cố định để làm theo và biến nó trở nên thói quen, quý khách sẽ viết dễ dàng và hay ho hơn đấy.

Giới hạn thời gian cho những ghi chép

Hãy loại bỏ những điều không cần thiết để tránh việc ghi chép quá lộn xộn. Hãy có thói quen ghi chép hầu hết mọi thứ vào đó. Giống như bạn đang hoàn toàn đắm chìm vào cuốn nhật ký mà quên đi cuộc sống ngoài kia. Hãy giới hạn thời gian cố định nhé.

Đánh dấu ngày, tháng

Đừng quên đánh dấu ngày, tháng viết nhật ký cũng như các dấu mốc quan trọng nhé.

Viết giới thiệu về bản thân

"<yoastmark

Trang đầu tiên của cuốn nhật ký hãy dành để tự viết về bản thân mình. Viết về sở thích, sở ghét, về những điều đặc biệt hoặc những cảm nhận của quý khách hàng về con người mình. Hãy thành thật với chính bản thân mình ở những dòng giới thiệu này nhé.

Hãy xem cuốn nhật ký là người bạn mà quý khách hàng có thể tin tưởng nhất

Làm thế nào để viết nhật ký hay ư? Đơn thuần, hãy xem đó là người bạn tri kỷ mà quý khách hàng có thể trút hết tâm can vào trong đó. Hãy coi chúng là người bạn đáng tin tưởng nhất trên đời để thoải mái trải lòng và thẳng thắn với chính bản thân mình nhé.

Thư giãn bằng việc viết

Đừng coi việc viết nhật ký là chuyện đang cần phải làm, giống như 1 gánh nặng. Hãy xem đây là một cách để quý khách thư giãn, giải tỏa những căng thẳng và mệt mỏi hằng ngày. Hãy chắc chắn đó là các điều quý khách muốn viết và hãy viết thật tâm huyết.

Cách để viết nhật ký thú vị

Để sở hữu một cuốn nhật ký ấn tượng và khơi gợi cho bạn nhiều cảm hứng để viết, hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Quyết định dạng nhật ký

Trước hết bạn đang cần quyết định xem dạng nhật ký mà mình muốn là gì để chuẩn bị thật tốt cho chúng nhé:

Cân nhắc về nhu cầu viết nhật ký của quý khách hàng

Hãy cân nhắc về nhu cầu viết của quý khách trước khi mua sổ nhật ký:

 • Đặc điểm chữ viết tay: Chữ viết to thì nên mua sổ có khổ giấy lớn. Viết chữ nhỏ gọn gàng thì nên chọn giấy khổ nhỏ và có dòng kẻ hẹp. Nếu quý khách thích vẽ hình vào sổ thì có thể chọn cuốn không có dòng kẻ nhé.
 • Nên lựa chọn cuốn sổ có chất lượng tốt, độ bền cao. Bởi đây sẽ là nơi lưu trữ thông tin lâu dài của bạn.
 • Nếu muốn đem theo sổ nhật ký mọi lúc mọi nơi thì nên chọn cuốn sổ nhỏ, có thể nhét vừa trong túi xách.
 • Nếu muốn giữ sự riêng tư thì hãy mua sổ nhật ký có ổ khóa nhé.
 • Có rất nhiều website viết nhật ký online như : https://www.writediary.com/?lang=vietnamese mà bạn có thể lựa chọn các hãy cân nhắc về quyền riêng tư của các trang này.

Tìm chỗ cất nhật ký

Nhật ký có tính riêng tư cao nên hãy tìm 1 chỗ cất chúng thật kín đáo. Chắc chắn rằng không ai xâm phạm đến các bí mật của quý khách nhé.

Chọn kiểu đánh dấu từng đoạn nhật ký

Quý khách hàng có thể đánh dấu từng mốc quan trọng trong nhật ký bằng nhiều cách. Có người thích dùng ngày, tháng, năm cũng có người đánh dấu bằng những tiêu đề, ký tự hoặc hình vẽ đặc trưng. Bên cạnh đó, bạn nên viết tắt tên của mình trong nhật ký để tránh nếu cuốn sổ bị mất, thông tin của bạn sẽ bị lộ ra ngoài.

Viết nhật ký

Tiếp theo là hướng dẫn chi tiết nhất về việc viết nhật ký hàng ngày. Tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Hãy trung thực

Nhật ký là nơi có thể trút ra tất cả những suy nghĩ và cảm xúc của con người. Vậy nên yếu tố đầu tiên là hãy trung thực khi viết. Điều này có thể giúp quý khách trung hòa cảm xúc tốt hơn rất nhiều. Bạn hãy giữ lại nguyên vẹn và trung thực nhất những cảm xúc, suy nghĩ và các điều đã xảy ra khi viết. Kể cả các cảm xúc tích cực hay tiêu cực.

Quyết định nội dung viết

Mỗi người có 1 cách viết nhật ký khác nhau. Có người nói về ước mơ, có người lại chỉ đơn thuần là ghi chép lại những điều xảy ra hàng ngày. Chính vì vậy, hãy đề ra mục tiêu và nội dung chính cho cuốn nhật ký của mình để viết thật thoải mái và rành mạch nhất. Bạn cũng có thể hòa trộn nhiều nội dung khác nhau để tạo nên sự mới mẻ nhé.

Mô tả thật nhiều chi tiết

Nhật ký cực kỳ quan trọng bởi đó là nơi lưu lại các dấu mốc, sự kiện quan trọng. Hãy sử dụng nhiều chi tiết đáng nhớ để lưu giữ các khoảnh khắc trong cuộc sống của quý khách nhé. Quý khách có thể nhớ lại quá khứ, các điều làm quý khách hàng ấn tượng sâu đậm nhất để lưu giữ lại. Hãy mô tả chúng thật trung thực và hãy điền cảm xúc nguyên vẹn nhất vào trong cuốn sổ này nhé.

"Hãy

Duy trì giờ giấc

Hãy lên thời gian biểu viết nhật ký hàng ngày và cố gắng duy trì nó, quý khách hàng có thể lưu ý một số điều sau:

 • Hãy đặt lịch viết nhật ký vào thời gian nhất định trong ngày để chúng phát triển thành thói quen.
 • Không để lịch viết nhật ký vào khoảng thời gian mà quý khách hàng khó duy trì lâu dài được.
 • Hãy chọn thời gian quý khách hàng rảnh rỗi nhất để viết.

Viết ngắn gọn nếu không có nhiều thời gian

Nếu không có nhiều thời gian thì hãy thật ngắn gọn, xúc tích. Ghi chép những điều đang cần thiết nhất hoặc những cảm xúc ngắn gọn nhất nhé.

Tạo nét cá tính cho nhật ký

Để cuốn nhật ký của quý khách hàng độc đáo và thú vị, đừng quên tạo cho chúng các nét cá tính riêng nhé.

Thêm vào các hình vẽ minh họa

Hình vẽ là yếu tố đầu tiên biến cuốn nhật ký của quý khách hàng trở thành sinh động và đẹp hơn. Nếu có năng khiếu hãy tự tay vẽ vào cuốn sổ những hình ảnh mà quý khách hàng yêu thích nhất như thú cưng, hoa lá,.. Hoặc những hình ảnh đặc biệt để đánh dấu những mốc quan trọng.

Thay bìa cuốn nhật ký

Nếu cảm thấy cuốn nhật ký của quý khách có bìa ngoài đơn điệu. Bạn có thể “thay áo” cho chúng trở nên đẹp mắt hơn bằng cách vẽ hình, cắt dán hình ngộ nghĩnh,…

Xem bài : Cách Trang Trí Sổ Tay

Mua sổ nhật ký thiết kế riêng

Để cuốn sổ độc đáo hơn thì quý khách hàng có thể tìm mua sổ thiết kế riêng. Cam đoan cuốn sổ nhật ký của quý khách hàng sẽ là độc nhất vô nhị.

Đừng bày vẽ quá

Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng những hình vẽ, hình dán,… trên cuốn nhật ký. Bởi chức năng của chúng chính là ghi chép thông tin và lưu trữ cảm xúc của quý khách hàng.

Lời khuyên khi viết nhật ký

 1. Hãy luôn vui vẻ và thoải mái khi viết. Để hành động này phát triển thành 1 trải nghiệm đáng nhớ.
 2. Để đảm bảo bí mật và quyền riêng tư, hãy thử thay đổi tên ngoài bìa của nhật ký thành “Vở bài tập” hoặc “Môn Toán” nhé.
 3. Hãy tìm cách giữ cho sổ nhật ký được riêng tư nhất.
 4. Hãy sử dụng các hình vẽ nhỏ, màu sắc và ký tự sáng tạo làm điểm nhấn thú vị cho sổ nhật ký.

Với những chia sẻ trên, Sodaminhchau.com bạn đã có cách viết nhật ký hàng ngày độc đáo, sáng tạo và ấn tượng cho riêng mình. Hãy duy trì thói quen để luôn được cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc nhé!