Việc sử dụng những phương pháp ghi chép khác nhau sẽ có những tác động khác nhau đến não bộ của con người. Vì thế, lựa chọn được một phương pháp ghi chép sáng tạo phù hợp có tác dụng đem đến hiệu quả tối ưu nhất.

Phương pháp Mindmap (Sơ đồ tư duy)

Phương pháp ghi chép sơ đồ tư duy là một phương pháp ghi chép sáng tạo được áp dụng ở nhiều lĩnh vực.

Khái niệm Mindmap

Sơ đồ tư duy là một phương pháp ghi chép được phát minh bởi Tony Buzan. Ông là một trong những nhà văn, nhà diễn thuyết hàng đầu về não bộ con người và kỹ năng tư duy. Có thể hiểu đơn giản sơ đồ tư duy là việc ghi chép mọi kiến thức, thông tin dưới dạng một sơ đồ. Sơ đồ này được chia thành nhiều nhánh nhỏ, mỗi nhánh tượng trưng cho một vấn đề khác nhau.

phương pháp Mindmap
Phương pháp sơ đồ tư duy Mindmap mang lại hiệu quả rất cao trong việc ghi nhớ

Lợi ích của Mindmap

Đây được coi là một phương pháp ghi chép sáng tạo và độc đáo giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Mindmap là phương pháp được khuyến khích sử dụng với các bạn học sinh, sinh viên. Việc cô đọng kiến thức thành một sơ đồ tối giản sẽ tạo điều kiện tối ưu cho việc ôn tập và củng cố kiến thức.

Ngoài ra, khi gặp một vấn đề khó cần xử lý, sơ đồ tư duy có thể giúp bạn tìm ra được phương án giải quyết nhanh hơn. Phương pháp mindmap sẽ tái hiện một bức tranh tổng thể về 1 vấn đề. Qua đó, người dùng có thể xác định được trọng tâm công việc và những điểm còn thiếu sót.

Cách ghi chép theo phương pháp Mindmap

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được đối tượng chính của sơ đồ tư duy này là về vấn đề gì? Vấn đề này sẽ là từ khóa được trình bày ở trung tâm của sơ đồ. Tiếp theo, phải xác định được các ý phụ hoặc các vấn đề liên quan đến từ khóa. Sau đó, sử dụng các mũi tên, những ký hiệu để nối các ý đó lại với nhau. Lưu ý, nên sử dụng từ ngữ cô đọng, súc tích, tránh sử dụng quá nhiều chữ trong sơ đồ.

Xem thêm bài : Brain storm là gì? Phương Pháp Sử Dụng Brainstorm Nhóm hiệu quả?

Phương pháp Sketchnote (Ghi chép bằng hình ảnh)

Khái niệm

Phương pháp Sketchnote là phương pháp ghi chú nhanh bằng hình vẽ, hình ảnh đơn giản. Có thể kết hợp với chữ viết để biểu đạt vấn đề tốt hơn nhưng thành phần chính vẫn là các nét vẽ.

Lợi ích

Não bộ có xu hướng ghi nhớ hình ảnh, màu sắc tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, khi nhìn vào những ghi chép bằng hình ảnh, người dùng có thể liên tưởng đến nội dung đã được nghe. Đây là một phương pháp ghi chép sáng tạo rất phù hợp trên giảng đường. Các bạn học sinh, sinh viên có thể ghi chép thật nhanh bài giảng của thầy cô bằng phương pháp này.

Phương pháp Sketchnote
Nếu bạn thích hình ảnh hơn thì đừng quên phương pháp ghi chép sáng tạo Sketchnote nhé

Ngoài ra, đối với những người làm nghề sáng tạo, đây cũng là một phương pháp khá thú vị. Việc trình bày ý tưởng bằng hình vẽ sẽ giúp khơi gợi hứng thú và kích thích khả sáng tạo. Người dùng sẽ không cảm thấy nhàm chán khi nhìn vào những con chữ khô khan nữa.

Cách ghi chép theo phương pháp Sketchnote

Để thực hiện phương pháp ghi chép Sketchnote này đòi hỏi người dùng cần có một chút hoa tay. Tuy nhiên, nếu không có năng khiếu vẽ vời bạn cũng có thể sử dụng những nét vẽ, kí hiệu đơn giản. Miễn là bạn có thể hiểu được ý nghĩa của những ký hiệu đó sau khi xem lại.

Lưu ý, không nên quá tập trung vào các hình vẽ mà mất tập trung trong quá trình nghe giảng, thảo luận, họp hành. Bởi mục đích chính của phương pháp ghi chép này vẫn là hỗ trợ người dùng trong quá trình tiếp cận, ghi nhận thông tin.

Xem thêm bài : Phương pháp ghi chép cornell – Bí quyết ghi chép hiệu quả

Phương pháp ghi chép sáng tạo Bullet Journal 

Phương pháp ghi chép Bullet Journal 
Phương pháp ghi chép Bullet Journal

Khái niệm

Về bản chất, Bullet Journal chính là một phương pháp ghi chép công việc và lên kế hoạch trên sổ tay. Phương pháp này được phát minh bởi một chuyên viên thiết kế web Ryder Carroll. Yếu tố chính quyết định sự hiệu quả của phương pháp Bullet Journal là kỹ năng sắp xếp, tổ chức, quản lý trong cuốn sổ tay.

Lợi ích 

Bullet Journal là một phương pháp ghi chép sáng tạo giúp quản lý công việc. Nó còn giúp quản lý bản thân vô cùng hiệu quả. Bạn có thể xác định được tất cả các công việc cần làm và sắp xếp thứ tự hoàn thành công việc đó. Qua đó, sẽ giúp bạn phân bổ được thời gian làm việc hợp lý, tránh lãng phí thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Bullet Journal để tạo động lực cho bản thân bằng việc ghi lại những điều muốn làm.

Cách ghi chép theo phương pháp Bullet Journal

Nội dung ghi chép theo phương pháp Bullet Journal phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi người. Trong một cuốn sổ Bullet Journal có thể gồm rất nhiều layout khác nhau. Và mỗi layout sẽ chỉ tập trung vào một vấn đề riêng. Tuy nhiên, nội dung cơ bản của phương pháp Bullet Journal vẫn là lên kế hoạch. Bao gồm kế hoạch dài hạn, kế hoạch trong tháng, kế hoạch tuần, kế hoạch hàng ngày.

Việc lựa chọn phương pháp ghi chép sáng tạo và hiệu quả sẽ mang đến những tác dụng rõ rệt. Mong rằng với những thông tin ở trên sẽ giúp việc ghi chép và công việc của bạn thành công như mong muốn.