Trong thế giới đồ da, da simili là tên gọi dùng để chỉ tất cả các loại vải giả da. Ngoài ra, loại da này còn được gọi là Faux Leather hoặc Pleather. Là dòng sản phẩm da nhân tạo đầu tiên được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, vậy vải giả da simili đã ra đời như thế nào và được sản xuất ra sao? 

Cấu tạo của vải simili gồm mặt lót trong bằng sợi polyester và nhựa PVC. Hãy cùng nhìn lại quá trình của công nghệ sản xuất loại vải da này cho đến ngày nay. 

Các mẫu da simili đa dạng màu sắc tại Công ty Minh Châu
Các mẫu da simili đa dạng màu sắc tại Công ty Minh Châu

Lịch sử của da simili 

Tiền thân của vải simili là vải Presstoff, ra đời và phát triển tại Đức. Cho đến năm 1920, da simili mới chính thức được đưa vảo sản xuất bởi Công ty Cao su Hoa Kỳ sau phát minh của Naugahyde. Lĩnh vực đầu tiên, sử dụng chất liệu này nhiều nhất là ngành công nghiệp sản xuất túi rách. 

Từ đó trở đi, một thế kỷ đã trôi qua, công nghệ sản xuất da simili ngày càng hiện đại hơn. Ngày nay, sợi polyester và nhựa PVC là 2 thành phần chính để sản xuất vải da simili. Đồng thời, loại vải này cũng được tạo vân hoa và nhuộm nhiều màu sắc đa dạng hơn trước, sao cho giống với da thật. 

Da simili màu nâu vừa phù hợp bọc đồ nội thất vừa có thể làm sổ bìa da
Da simili màu nâu vừa phù hợp bọc đồ nội thất vừa có thể làm sổ bìa da

Quy trình sản xuất da simili 

Hiện nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 nước sản xuất vải da simili lớn nhất thế giới. Mức giá vải da này dao động khoảng $ 10- $ 25 mỗi cuộn khổ lớn tại các nước này. Quy trình sản xuất vải da simili có thể tóm lược với các công đoạn như sau: 

1, Lấy nguyên liệu sản xuất vải giả da simili 

Hầu hết, người ta sử dụng vải polyester hoặc sợi bông để sản xuất mặt nền của giả da simili. Thông thường những nguyên liệu này được nhập khẩu từ nhà sản xuất chuyên nghiệp. 

Bảng màu các loại da simili có tại Minh Châu
Bảng màu các loại da simili có tại Minh Châu

2, Công thức nhựa giả da simili 

Tiếp theo họ tạo ra liên kết nhựa dẻo với nền vải bằng công thức nhựa PVC. PVC được tạo ra bằng kết hợp các thành phần hóa học của muối và dầu mỏ. 

3, Liên kết mặt vải với mặt giả da 

Sau khi có chất liệu PVC, người ta sẽ dệt mặt vải với chất dẻo giả da. Bước cuối của công đoạn này là in dập tạo các đường nét trên vải, giúp giả da giống da thật và nhuộm màu cho chúng. 

4, Cắt khổ vải giả da simili và xếp theo nhóm 

Lúc này da simili đã thành phẩm và được cắt theo những kích thước nhất định để đem bán trên thị trường.  

Như vậy, simili là một loại vải da nhân tạo và có công đoạn sản xuất 4 bước. Thông qua bài viết này, Công ty in Minh Châu gửi tới bạn đọc kiến thức về vải giả da, từ đó mọi người hiểu hơn về cơ sở phát sinh các đặc tính của loại da này. 

Da simili có tại Công ty in Minh Châu
Da simili có tại Công ty in Minh Châu

Hiện tại, Minh Châu cũng là công ty chuyên cung cấp vải da các loại, sổ da cao cấp, quà tặng đồ da với dịch vụ in trên mọi chất liệu. Qúy khách khi có nhu cầu về vải da hãy liên hệ công ty qua website: Sodaminhchau.com để được tư vấn và báo giá. 

Thông tin về chúng tôi :

Hotline : 0978891148 (Mrs.Hoài) 

Công ty tại Hà Nội : 1705c Golden Land Hoàng Huy, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân

Công ty tại TPHCM : 7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM

Facebook : https://facebook.com/sodaminhchau/