Trong thế giới đồ da thời nay, việc tìm 1 món đồ hàng đầu bằng da thật không có gì khó, da được sử dụng rất thông dụng và phổ biến. Bởi vì da không chỉ đẹp, nó cũng rất linh hoạt. Từ Túi xách, thắt lưng, giầy, boot, đồ nội thất, yên xe, nội thất xe, vòng tay, vòng cổ, sổ tay da thật… Da có khả năng làm được các sản phẩm cao cấp, giá rẻ, và các sản phẩm tinh tế, sắc nét. Từ hiện đại tới cổ điển, dù đồ của nam hay đồ của nữ…

Đối với đa số những sản phẩm đồ da sản suất và bán tại Việt Nam, nguyên liệu sản phẩm thường đươc ghi chung là “Da Thật”. Tuy nhiên, với những sản phẩm có thương hiệu, xuất sứ ở Châu âu, Mỹ, Nhật… thì phần nguyên liệu được ghi rất rõ chủng loại da: Full Grain, Top grain, Protected Grain, Corrected Grain, Genuine Leather, Suede…
Đó là bởi vì, dù cùng được gọi tên là da thật/real leather nhưng chuyên nghiệp rất – rất khác nhau.
Phân loại da theo lớp 1
Phân loại da theo lớp
Trong bài viết về chủ đề này, SỔ DA MINH CHÂU sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu các loại da thật phổ biến nhất, cách phân biệt chúng dựa trên chuyên nghiệp. Giúp cho các bạn có thêm kiến thức trước khi quyết định lựa chọn cho mình một sản phẩm làm bằng da thật, hãy xem mặt cắt của miếng da ở con da đi kèm với sản phẩm (các sản phẩm bằng giả da không bao giờ có con da thử này), cấu trúc sợi của bề mặt cắt sẽ cho bạn biết uy tín thực sự của sản phẩm.
Da thật đã qua xử lý hay còn được gọi là Da thuộc được chia thành các lớp riêng biệt. Càng những lớp cao, hàng đầu càng cao và ngược lại.
1. Da Full Grain – Da lớp 1/da cật
Là lớp trên cùng của da và được giữ nguyên trạng thái nguyên bản của da mà không có bất cứ hành động chà nhám, đánh bóng bề mặt nào… Đây là loại da có chất lượng cao chuyên nghiệp, và chỉ các chú bò được chăm sóc trong môi trường nghiêm ngặt, vệ sinh sạch sẽ mới có thể tránh các vết sẹo do ghẻ, cọ mình vào dây gai, xương rồng hay vết cắn của côn trùng… mới được sử dụng da làm da full Grain.
Các loại da thật lớp 1
Da Full Grain – Da thật lớp 1
Da Full Grain giữ được nguyên vẹn những hạt da, lớp biểu bì trên cùng của da nên rất tự nhiên và bền. Bề mặt da vẫn còn thẩm thấu của lỗ chân lông nên Full Grain nếu sử dụng làm giầy thì rất thoáng chân đặc trưng trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Full Grain sử dụng làm túi thì rất sang trọng, khi sử dụng sẽ sản sinh ra một lớp patina tự nhiên khiến cho sản phẩm có “mầu thời gian, bóng mềm và rất êm mịn.
Tùy thuộc vào cách xử lý nhuộm và phủ bảo vệ cho da mà Full Grain lại phân chia nhỏ thành 3 loại:
– Full Grain Aniline – Da mộc lớp 1: Là loại da chỉ nhuộm thấu, không phủ bề mặt 100% tự nhiên.
– Full Grain Semi-Aniline – Da lớp 1 tự nhiên: Là loại da nhuộm thấu và phủ nhẹ polymer bề mặt để giảm bám bẩn và thấm nước, vẫn có độ thẩm thấu tự nhiên.
– Full Grain Protected Leather (Pigmented Leather) – Da lớp một phủ bảo vệ: da có bề mặt được phủ lớp polymer dầy hơn, không còn độ thẩm thấu tự nhiên nhưng điểm cộng là chống bám bẩn và chống thấm.
Đồ da full Grain quý khách hàng sở hữu có một vài sẹo nhỏ, 1 vài vết côn trùng cắn hay vết hằn của nếp da? Đừng vội cho rằng nó không xuất sắc, thực ra với rất nhiều người, quý khách đang sở hữu món đồ da rất đáng giá.
2. Da Corrected Grain/ Da lớp một tạo bề mặt
Các loại da thật lớp 1- 2
Da Corrected Grain
Là lớp 1 của da bò nhưng bề mặt được xử lý chà, mài để loại bỏ đi sự không hợp lý của miếng da như sẹo lành, nốt trầy… trước khi phủ 1 lớp bề mặt được tạo hình giống các hạt da tự nhiên. Đây là loại da được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm cao cấp. Nó bền, đều mầu và hoàn hảo. Vì là da lớp 1, nên khi sử dụng da vẫn tạo ra lớp Patina (mầu tự nhiên) để tạo nên sự đẳng cấp và sang trọng cho sản phẩm đồ da.
3. Da Top Grain/ da lớp 2
Da Top Grain Leather là loại da có hàng đầu thứ 2 sau Full Grain, được tạo ra khi tách bỏ 1 phần lớp da trên cùng nên loại da này khá bền. Bề mặt Top Grain được trà đi trà lại nhiều lần cho thật mịn, láng 1 lớp phủ bề mặt và tạo hình hạt da, vân kẻ… theo ý đồ của nhà sản xuất.
Các loại da thật lớp 2
Da Corrected Grain
Da Top Grain không sản sinh ra lớp patina tự nhiên trong quá trình sử dụng nên với những sản phẩm làm bằng da Top Grain, các nhà cung ứng thường tạo một lớp bề mặt nhân tạo rất mượt, láng đều và tạo cảm giác mềm mại như lớp da Full Grain khi tiếp xúc. Do được phủ một lớp bề mặt nên da Top Grain chống bám bẩn tốt hơn, không thấm miễn là lớp phủ bề mặt vẫn nguyên vẹn. Dụng.
Đây cũng là loại da có chất lượng cao tốt và được sử dụng rất phổ biến trong những sản phẩm thời trang và gia dụng.
4. Genuine Leather/suede– Da lớp 3
Lớp thứ 3 của da là loại da có hàng đầu thấp nhất trong tất cả các sản phẩm làm từ da thật. Genuine Leather – da lớp 3 mất đi toàn bộ lớp kết cấu bền chắc nhất của da nên nhà phân phối thường sử dụng keo và chất tạo bề mặt để để trông nó giống với da Top Grain hay Full Grain. Genuine Leather khi không sử dụng lớp tạo bề mặt thì được gọi là

Các loại da thật lớp 3
Genuine Leather – Da lớp 3

.

5. Bonded Leather / da cán
Da cán là loại da sử dụng bụi và bào da của da thật trộn với keo, ép lại với nhau và phủ một lớp polymer (thường là khá dầy) để tạo bề mặt giống như những loại da lớp trên. Việc sử dụng da cán làm giảm rác thải trong quá trình sử dụng da thuộc, tác động tốt đến môi trường. Tuy nhiên, loại da này có sức bền kém, khó tạo được độ sang trọng cho đồ da.
Các loại da thật da cán
Da Bonded Leather
Da cán không được xếp vào loại da thật, tuy nhiên do thành phần của nó vẫn bao gồm da thật nên nếu sử dụng lửa để thử đốt cháy, da vẫn tạo ra mùi khét đặc biệt. Bởi thế, chúng ta vẫn xếp chúng vào đây để bạn có thêm thông tin để phân biệt khi lựa chọn cho mình những sản phẩm da yêu thích.
Hiện tại, các nhà cung cấp quá hợp lý trong việc tạo ra lớp phủ bề mặt nên nếu các người bán hàng không hiểu rõ về da hoặc thiếu khách quan khi tư vấn cho khách hàng thì việc nhận biết uy tín những loại da sẽ giúp những bạn hiểu rõ giá trị thực sự của món đồ da mình chọn lựa.
Quý khách có nhu cầu mua các loại nguyên liệu da, da thật , da công nghiệp, da Pu, simili….Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây :
Cơ sở HN 1: 27 Hàng Khay, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở HN 2: 1705c, golden Land, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ Sở HCM :7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM
Tel : 0978.891.148 (Mrs.Hoài)
Mail : [email protected]