Các sản phẩm bằng da xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều, giá thành của sản phẩm cũng biến động không ngừng vì được quảng cáo sản xuất bằng da thật, da cao cấp hay da nhân tạo giá rẻ. Vậy làm thế nào để phân biệt da thật và da giả, mời quý khách xem bài viết dưới đây để có thể nhận biết các loại da tốt nhất.

Phân biệt da thật và da giả qua đặc tính sinh học

– Chất liệu giả da thông thường có hai loại chính đó là : Da simili và Da PU. Quý khách có thể tìm hiểu về Da Simili : tại đây và tìm hiểu về địa chỉ bán da Pu:  tại đây

Với Da simili, bạn có thể dễ dàng nhận biết bởi chất liệu này giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường dùng để sản xuất túi xách giá rẻ, sản xuất giày dép giá rẻ, sản xuất sổ da giá rẻ.

Về Da PU thì dễ gây nhầm lẫn hơn, bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

bán da simili 1

Da simili

– Da thật thông thường khi cho lên mũi ngửi có mùi ngai ngái, còn da giả thì có mùi ni lông hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

– Khi hơ lửa sản phẩm : Nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn giả da simili hoặc PU khi bị đốt thì vón cục.

bán da thật

Da thật nhé

Xem bài viết : Nhận biết các loại da thuộc có mặt trên thị trường

– Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Da thật luôn hấp thu độ ẩm.

– Nếu bạn có kinh nghiệm trong nghề hoặc là người thường xuyên sử dụng các loại sản phẩm bằng da có thể phân biệt da thật và da giả bằng mắt thường, sờ hoặc cảm nhận tự nhiên mà không cần biết đến các đặc tính sinh học của da.

Quan sát bằng mắt thường để phân biệt da thật và da giả

– Trên bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên, hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối.

Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường. Bề mặt da thật không có vết nứt hay vết rạn như da giả. Còn bề mặt da giả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng.

phân biệt da thật và da giả

– Khi dùng ngón tay ấn mạnh lên bề mặt túi, nếu là da thật sẽ để lại vết lõm. Còn với da giả và các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

– Da thật để một thời gian, màu sẽ bớt đi độ tươi, hơi xỉn. Khi đó, bạn lau sạch và thoa lên một ít kem dưỡng da hoặc xi không màu thì bề mặt sản phẩm da thật sẽ tươi màu và mềm mại ngay. Da giả ít thay đổi màu sắc hoặc ko bị tác động nhiều bởi các loại xi hay kem dưỡng da .

da pu mẫu

Mẫu da pu

– Các sản phẩm da thật nhất là túi xách da bò lúc mới thì cứng, nhưng càng dùng càng mềm. Ví da giả thì sẽ rất nhanh bị khô, rạn nứt.

– Da thật khi chưa thành phẩm thường có kích thước nhỏ và có hình dáng theo hình dáng của loài động vật cho ra loại da đó, thường loằn ngoằn và không vuông vứt, da giả thường có kích thước tấm da rất lớn và vuông vức.

– Mặt trong của ví da thật hầu như để trần, còn da giả thì có miếng lót, có lớp giấy bìa định hình. các sản phẩm giả da thường được lót vải hoặc dạng chỉ đan xen nhau được ép mặt sau của da

Ghi chú: Đối với một số loại da, hiện nay với kỹ thuật thuộc da cao, các sản phẩm da có thể có những đặc tính khác trên.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp quý khách có thể phân biệt được da thật và da giả để có thể tránh được việc sử dụng hàng giả, hàng nhái mà giá lại trên trời. Đặc biệt các sản phẩm đồ da đắt tiền như : túi da, ví da, áo da và sổ da.