Sổ tay handmade mặc dù không thể hoàn hảo bằng những cuốn sổ tay mua sẵn nhưng lại là món đồ vô cùng ý nghĩa khi tặng. Và bạn có muốn thử với hướng dẫn cách làm sổ tay handmade chi tiết dưới đây không?

Sổ tay handmade là gì? 

Sổ tay là cuốn sổ có kích thước nhỏ, thường là kích thước A5 hoặc A6. Sổ tay có công dụng tương tự như các loại sổ ghi chú khác. Có thể dùng để ghi chép thông tin cần thiết, ghi lại các khoản chi tiêu, liệt kê các công việc cần làm,… Tuy nhiên, sổ tay thường được sử dụng để mang theo bên người vì kích thước nhỏ gọn của nó.

hướng dẫn làm sổ tay ghi chú handmade
Sổ tay ghi chú là gì, tác dụng như thế nào

Thông thường, ít người học cách làm sổ tay handmade mà chủ yếu chọn mua sổ tay bán sẵn bên ngoài. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng chọn được những mẫu sổ tay phù hợp với sở thích. Vì vậy, tự làm sổ tay chính là một sự lựa chọn khá thú vị và hiệu quả đúng với sở thích.

Hoặc bạn có thể tham khảo về xưởng sản xuất sổ tay theo yêu cầu, sản xuất số lượng lớn, in logo như ý muốn.

Cách làm sổ tay handmade bìa cứng đơn giản

Sử dụng bìa cứng có thể nói là cách làm sổ tay đơn giản nhất. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên vật liệu làm sổ handmade bìa cứng

  • 10 đến 15 tờ giấy trắng khổ A4
  • 1 tờ bìa cứng trơn hoặc được in hoa văn, họa tiết
  • Kéo, keo sữa, súng bắn keo
  • Dụng cụ đục lỗ, kim chỉ khâu

Các bước làm làm sổ tay handmade bìa cứng

Bước 1: Chuẩn bị ruột sổ

ruột sổ tay ghi chú handmade
Ruột sổ là vật dụng không thể thiếu

Bước đầu tiên trong hướng dẫn cách làm sổ tay handmade chính là chuẩn bị ruột sổ. Hãy gấp đôi từng tờ giấy A4 để làm sổ tay với kích thước A5. Công đoạn này tuy đơn giản nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ rất cao. Bạn cần gấp cẩn thận từng tờ một và nhớ miết thật kỹ các mép giấy. Đảm bảo các mép giấy được xếp ngay ngắn, đều nhau, không có sự chênh lệch giữa từng trang giấy.

Bước 2: Chuẩn bị bìa sổ

Dùng một tờ bìa có kích thước khổ A4 và gấp đôi lại để làm bìa cho cuốn sổ tay. Nếu tờ bìa đó là bìa trơn thì bạn có thể dùng bút màu hoặc các loại sticker để trang trí theo sở thích của mình. Hoặc bạn có thể in hình ảnh, hoa văn, họa tiết vào tờ bìa từ trước. 

Bước 3: Cố định bìa và ruột sổ

Lấy dụng cụ đục lỗ tạo 4 – 5 lỗ tròn ở chính giữa nếp gấp giấy. Khoảng cách giữa các lỗ phải đều nhau để đảm bảo sổ được cố định đều từ mọi góc. Sau đó, dùng kim chỉ luồn vào từng lỗ và khâu lại một cách chắc chắn. Lưu ý, trước khi dùng kim chỉ để cố định sổ, bạn có thể dùng keo sữa để dán cố định các trang sổ trước. 

Bước 4: Hoàn thiện sổ tay

Sổ tay ghi chú bìa cứng
Sổ tay ghi chú bìa cứng

Cuối cùng, bạn chỉ cần kiểm tra lại một lượt xem sổ đã được cố định chắc chắn chưa. Và kiểm tra xem có phần giấy nào bị thừa ra ngoài hay không? Nếu có, phải dùng kéo để cắt tỉa lại cho bằng phẳng. Ngoài ra, bạn nên cắt bo tròn 4 góc sổ lại để cuốn sổ trông đẹp hơn, gọn hơn. 

Cách làm sổ tay handmade bìa da độc đáo

Sử dụng bìa da cũng có cách làm gần giống như làm sổ tay handmade bìa cứng. Hai loại sổ tay này chỉ khác nhau ở chất liệu bìa sổ. 

Nguyên vật liệu làm sổ da handmade

  • 10 đến 15 tờ giấy khổ A4 
  •  1 mảnh da PU hoặc da bò

(Chất liệu da tự nhiên như da bò là một chất liệu da thường được sử dụng cho các loại sổ da cao cấp. Đây là một chất liệu có độ bên cao, dễ dàng tạo hình khi làm sổ. Tuy nhiên, giá của chất liệu da bò khá cao. Da PU là một lựa chọn vừa túi tiền hơn. Ngược lại, độ bền của loại da này không cao lắm và hơi mềm nên khá khó khăn trong việc thiết kế sổ.)

  • Kéo, súng bắn keo, dụng cụ đục lỗ, kim chỉ, ghim giấy.

Cách làm sổ da handmade

Bước 1: Chuẩn bị ruột sổ

Đối với cách làm sổ tay handmade từ sổ da cũng cần có ruột sổ và không bao giờ được coi nhẹ. Các thao tác chuẩn bị ruột sổ da cũng tương tư như chuẩn bị ruột sổ bìa cứng. Tuy nhiên, đối với sổ da, bạn nên sử dụng các loại giấy có màu sắc tự nhiên để phù hợp với phần bìa.

Bước 2: Chuẩn bị bìa sổ

Đối với bìa da bò, bạn chỉ cần đo kích thước tương ứng với phần ruột sổ và cắt tỉa sao cho phù hợp là được. Còn đối với bìa da PU, bạn nên sử dụng thêm một tấm bìa bên dưới lớp da để bìa sổ được cứng cáp hơn. Bởi vì chất liệu da PU mềm hơn da bò rất nhiều.

Bước 3: Cố định bìa sổ và ruột sổ

sổ tay handmade bìa da
Bạn thấy sao?

Trước tiên, bạn cần gắn chắc chắn các trang giấy trong ruột sổ bằng keo sữa. Sau đó, sử dụng loại kim chỉ cỡ lớn để khâu bìa sổ và ruột sổ lại với nhau. Để đảm bảo ruột sổ và bìa sổ được hoàn thiện chắc chắn, có thể dùng thêm súng bắn keo.

Bước 4: Hoàn thiện sổ

Đối với loại sổ tay handmade bìa da, bạn không nên trang trí quá nhiều màu sắc hay sticker dán. Nên sử dụng những phụ kiện đơn giản hoặc tốt nhất là giữ nguyên vẻ đẹp mộc mạc của bìa da. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm sổ tay handmade với hai loại sổ tay cơ bản. Ngoài ra, bạn có thể tự tìm hiểu và sáng tạo ra cách làm những loại sổ tay khác mới mẻ hơn để tạo sự ấn tượng. Ví dụ như :

Cách làm sổ tay ghi chú đơn giản và tiện dụng

Cách Làm Sổ Tay Mini Bằng Giấy A4