Đôi khi bạn sẽ không biết phải làm việc gì trước, vì có quá nhiều việc cần làm trong ngày. Lúc này, bạn thực sự cần đến một cuốn To do list để thống kê công việc cần làm. Các chuyên gia cho rằng đây không chỉ là một cách quản lý thời gian mà nó còn có ý nghĩa giúp bạn hoàn thành mục tiêu trong cuộc sống. Nếu bạn là người thường xuyên để các kế hoạch trôi đi nhanh chóng mà không thực hiện được thì hãy đọc bài viết sau đây. 

To-do-list giúp bạn kiểm soát kế hoạch của bản thân
To-do-list giúp bạn kiểm soát kế hoạch của bản thân

1. To do list chặn dòng thời gian

Trong những cách ghi chép To do list kiểu cũ, những công việc mất hàng giờ đồng hồ để hoàn thành được ghi cùng với những việc mà bạn chỉ mất vài phút để làm. Điều này xảy ra tình trạng bạn hay bỏ xót công việc hoặc danh sách làm việc lẫn lộn. Khi bạn xem lại sẽ cảm thấy rất khó chịu với kiểu ghi chép này. 

Fast Company là thuật ngữ dịch theo tiếng Việt có nghĩa: “chặn dòng thời gian”. Thuật ngữ này bao hàm những hướng dẫn về cách ghi sổ tay To do list đúng cách và hiệu quả. Theo đó, bạn sẽ sắp xếp những công việc cần làm trước theo mức độ quan trong và phân bổ chúng theo khung 12 tiếng hiệu quả. 

 

Một cách viết To do list để đạt hiệu quả
Một cách viết To do list để đạt hiệu quả (Ảnh: Medium.com)

2. Danh sách To do list cấu trúc: IF / THEN

Bí quyết để thực hiện thành công các nhiệm vụ dài hạn (từ 4 – 6 tháng trở lên) là bạn nên tạo một kết quả lạc quan cho nó. Ví dụ như: “4 tháng nữa tôi sẽ mua nhà , try to”, dòng chữ đơn giản này thay cho lối ghi kiểu cũ với những từ như “phải” sẽ gián tiếp tạo cho bạn cảm giác lạc quan hơn khi thực hiện nhiệm vụ này. 

Một cách nữa để bạn đề ra kế hoạch nhưng không cảm thấy chán nản và thất vọng về bản thân là: Hãy lập sổ To do list thành 2 danh giới rõ ràng. Một phần, bạn ghi những công việc cần làm cho những ngày bạn cảm thấy mình tràn đầy năng lượng. Phần còn lại, bạn lên kế hoạch cho những ngày cảm thấy mệt mỏi hoặc bạn đang bị ốm.

Theo blogger và người đam mê Bullet Journal, Kara Benz: Cả hai danh sách nên tuân theo mô hình “nếu / thì”. Ví dụ, một mục trong danh sách đầu tiên có thể đọc, “Nếu tôi có nhiều năng lượng, thì tôi sẽ đi dạo vào bữa trưa.” Danh sách thứ hai nên bao gồm các công việc không cần nhiều năng lượng hơn như dọn dẹp email, sắp xếp bàn làm việc hoặc thậm chí dành thời gian cho một giấc ngủ ngắn.

Mẫu sổ To do list đang có tại Minh Châu hiện nay
Mẫu sổ To do list đang có tại Minh Châu hiện nay

Trên đây là một vài gợi ý từ các chuyên gia do Sổ da Minh Châu tổng hợp để giúp mọi người sử dụng To do list hiệu quả hơn. Còn những ai chưa đạt được hiệu quả như mong muốn thì sẽ thực hiện được kế hoạch của mình bằng sự nhắc nhở của To do list book. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi để xem các bài viết khác về các mẹo và kiến thức bổ ích liên quan đến việc sử dụng sổ tay. Ngoài ra, nếu bạn cần đặt mua sổ da hay bất cứ sản phẩm nào của Minh Châu xin hãy liên hệ theo số: 0978891148

 Thông tin về chúng tôi

Hotline : 0978891148 (Mrs.Hoài) – Email : [email protected]

Công ty tại Hà Nội : 1705c Golden Land Hoàng Huy, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân

Công ty tại TPHCM : 7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM

Facebook : https://facebook.com/sodaminhchau/