Một sản phẩm quan trọng không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay đó chính là Menu bìa da. Vậy Menu là gì, công dụng như thế nào, phân loại ra sao… hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé?

Menu bìa da nhà hàng là gì?

Menu nhà hàng là gì
Menu Nhà hàng – Sản phẩm không thể thiếu khi kinh doanh nhà hàng

Menu nhà hàng hay còn gọi là thực đơn hiển thị các sản phẩm, dịch vụ, đồ ăn, thức uống… mà nhà hàng đang cung cấp. Thông qua menu, khách hàng sẽ dễ dàng thấy được các món ăn, dịch vụ của nhà hàng để lựa chọn sáng suốt. Tùy theo từng phong cách của nhà hàng sẽ có những thiết kế khác nhau. Từ màu sắc cho đến chất liệu bìa, giấy, bố cục bên trong…

Tác dụng của menu nhà hàng

Sản phẩm này có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nhà hàng trong việc kinh doanh hàng ngày.

Cung cấp món ăn, dịch vụ để khách hàng lựa chọn phù hợp

Đầu tiên, thực đơn nhà hàng sẽ cung cấp các món ăn cũng như dịch vụ để khách hàng tham khảo và lựa chọn. Dựa vào các thông tin hiển thị, khách hàng sẽ thấy được món ăn nào phù hợp với nhu cầu và kinh tế hiện tại. Việc này góp phần thể hiện, minh bạch và tránh được các mâu thuẫn phát sinh sau đó. Vì vậy, các sản phẩm, dịch vụ trên menu luôn được trình bày chi tiết, dễ hiểu. 

Thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín của nhà hàng

Menu nhà hàng sang trọng

Menu nhà hàng sang trọng, bắt mắt thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng

Lợi ích thứ hai của quyển menu nhà hàng đó chính là thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín. Sự chuyên nghiệp, uy tín được khẳng định một phần thông qua menu với mọi thông tin rõ ràng, sinh động. Thực tế, rất nhiều cửa hàng hiện nay báo giá miệng một kiểu nhưng đến lúc thanh toán lại cao hơn rất nhiều. Đồng thời, menu cũng chứng minh cửa hàng vô cùng tôn trọng, trân quý khách hàng.

Quảng cáo, truyền thông thương hiệu nhà hàng

Làm sao có thể bỏ qua lợi ích truyền thông, quảng bá thương hiệu của thực đơn. Hãy khéo léo lồng ghép thông tin của doanh nghiệp bằng những câu slogan ấn tượng. Hoặc đơn giản hơn là bạn trang trí các hình ảnh sản phẩm, dịch vụ thật bắt mắt. Nếu tạo ra sự tò mò và cuốn hút, nhất định khách hàng sẽ nhớ lâu, thậm chí còn chụp ảnh lan tỏa một cách hữu hiệu.

Các loại menu nhà hàng thông dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại menu khác nhau dành cho nhà hàng. Ví dụ như:

Menu bìa da gáy xoắn: Đặc điểm nhận biết là bìa được làm bằng da simili hoặc da PU hoặc da thật. Ở gáy sử dụng những cuộn thép nhỏ dạng xoắn chắc chắn để nối các bìa và trang của menu.

Menu bìa da gáy còng: Thiết kế cũng giống với menu bìa da gáy xoắn nhưng khác ở chỗ phần gáy sử dụng còng thép cứng cáp. Chỉ khoảng 6 còng đã giữ chắc các trang menu cũng như tạo được sự sang trọng khi ngắm nhìn.

Menu bìa da đinh ốc: Một dạng menu nhà hàng phổ biến và thông dụng nữa đó chính là bìa da đinh ốc. Bìa làm từ da, các trang và kết cấu của menu sẽ được gắn chặt với nhau bằng đinh ốc từ 3 – 5 đinh.

Menu bìa da nhà hàng dạng lá: Menu nhà hàng sang trọng bìa da dạng lá, gấp 2, 3 lá cũng rất thông dụng. Sản phẩm được các nhà hàng bình dân sử dụng nhiều với chất liệu trang từ lá bóng kính, giá thành vô cùng tiết kiệm.

Menu mica để bàn: Dạng menu này thường chỉ có 2 trang được đựng trong một tầm mica trong suốt đặt cố định trên bàn theo phương thẳng đứng. Tấm mica để quan sát và chống bụi, chống nước cho menu giấy bên trong.

Menu mi ca để bàn

Thiết kế menu mica để bàn dành cho nhà hàng ấn tượng

Menu treo tường: Tiếp theo, bạn sẽ thấy mẫu menu nhà hàng dạng treo tường với kích thước khá to. Có thể là một hoặc nhiều tấm thiết kế sinh động, đóng khung hoặc không, treo ở trên tường để khách hàng quan sát, lựa chọn. 

Menu giấy: Nếu muốn tiết kiệm chi phí tối đa, bạn có thể sử dụng dạng menu giấy. Đơn thuần sản phẩm có bìa và các trang được làm hoàn toàn từ giấy in sinh động tiện dụng nhưng độ bền không được cao.

Thiết kế menu nhà hàng online như thế nào?

Nếu có thời gian và muốn tiết kiệm, thể hiện phong cách riêng, bạn hãy tự thiết kế, làm menu nhà hàng online. Sau đó nhờ bên dịch vụ in ấn và đóng menu để hoàn thiện. Dưới đây là một số cách thực hiện:

Sử dụng Photoshop

Đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Để thiết kế, bạn hãy mở phần mềm Photoshop lên. Sau đó chọn File rồi chọn New. Nên để kích thước chung là A4 và độ phân giải 300 pixel/inch. Tiếp tục, lựa chọn bố cục, thêm các hình ảnh của nhà hàng và chú thích bên cạnh hoặc bên dưới. Tùy chọn khoảng cách, kiểu chữ, hiệu ứng đều hoàn toàn do bạn quyết định.

Sử dụng Canva

Canva thiết kế menu nhà hàng

Sử dụng Canva để tự tay làm menu nhà hàng đẹp, tiết kiệm

Canva có rất nhiều mẫu menu nhà hàng đẹp theo từng lĩnh vực, phong cách để bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần chọn rồi chỉnh sửa hình ảnh, nội dung có sẵn bên trong mẫu. Phần mềm này dung lượng nhẹ hoặc thực hiện online đồng thời các thao tác cũng đơn giản hơn, phù hợp với người không có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, độ sinh động không được đẹp bằng so với Photoshop.

Lưu ý khi thiết kế, làm menu nhà hàng

Tiếp theo, xin lưu ý đến bạn một số vấn đề quan trọng khi thiết kế menu cho nhà hàng. Áp dụng cả với tự thiết kế hoặc nhờ đơn vị bên ngoài thiết kế hộ.

Tập trung cao vào mục hình ảnh và ngôn ngữ, giá tiền

Muốn tạo ra sự minh bạch, chuyên nghiệp và ấn tượng với khách hàng, bạn hãy tập trung chính vào 3 yếu tố. Đó là hình ảnh, ngôn ngữ và giá tiền hiển thị trên menu. Hình ảnh phải rõ nét, sinh động và có kích thước đủ lớn. Ngôn ngữ miêu tả ngắn gọn nhưng rõ ràng và chi tiết, nếu có thể hoa mỹ thì càng tốt. Cuối cùng, phải đề cập đến giá tiền để khách hàng lựa chọn phù hợp với kinh tế.

Biết cách sắp xếp vị trí vàng và phân loại sản phẩm trên menu

Trên cuốn menu nhà hàng có một vị trí vàng mà khách hàng thường xuyên nhìn vào nhất. Đó chính là góc cao nhất ở bên phải mỗi trang. Hãy để các món ăn, dịch vụ hấp dẫn nhất của nhà hàng vào khu vực này bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng cần phân loại các sản phẩm dịch vụ theo từng nhóm. Tác dụng chính là thể hiện sự tận tình và giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiện lợi khi lựa chọn.

Nên in trên chất liệu giấy và bọc bìa da sang trọng, bền bỉ

Lưu ý thứ ba đó chính là bạn nên in sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng trên chất liệu giấy cao cấp, bền bỉ. Việc này giúp cho hình ảnh, chữ sắc nét, dễ đọc và tạo được ấn tượng sâu sắc với khách hàng. Ngoài ra, bìa bên ngoài cũng nên bọc da để tôn lên sự sang trọng, chuyên nghiệp. Bạn có thể tùy chọn da Simili, da PU hoặc da thật phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Các mẫu menu nhà hàng được yêu thích nhất

Phần tiếp theo, chúng tôi xin gợi ý một số mẫu menu nhà hàng được khách hàng yêu thích nhất hiện nay.

Menu quán cafe

Cafe là một trong những nhà hàng chiếm số lượng đông nhất tại Việt Nam hiện nay. Vì thế, đừng ngần ngại thiết kế một cuốn menu thật đẹp, ấn tượng để chinh phục khách hàng nhé.

Menu quán cafeThiết kế Menu cafe ấn tượng bắt mắt

Menu khách sạn

Nếu bạn đang kinh doanh khách sạn thì cũng đừng quên một chiếc menu bìa da đẹp, nổi bật. Phân loại rõ ràng từng phòng, dịch vụ và các lưu ý kèm theo. Khách hàng sẽ ghi nhớ và có thiện cảm tốt đẹp về khách sạn của bạn hơn đó.

Menu khách sạn

Menu khách sạn đẹp

Menu quán ăn

Để cạnh tranh, quán ăn của bạn nhất định phải có menu nhà hàng với hình ảnh thật sinh động. Bạn có thể đặt menu treo tường nếu dư giả kinh tế hoặc dùng những cuốn menu đơn giản nếu kinh tế hạn hẹp.

Menu quán ăn

Thiết kế Menu quán ăn bắt mắt

Menu quán trà sữa

Cứ đi vài trăm mét lại có một quán trà sữa. Vậy làm thế nào để thu hút, gây ấn tượng với khách hàng. Hãy thử tham khảo ngay mẫu menu tuyệt đẹp dưới đây bạn nhé.

Menu quán trà sữa

Menu quán trà sữa – Tuyệt chiêu thu hút khách hàng từ cái nhìn đầu tiên

>>>Xem thêm bí quyết thiết kế, sản xuất menu quán trà sữa ấn tượng tại đây

Đơn vị thiết kế menu nhà hàng ấn tượng, giá tốt

Vấn đề này, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 giải pháp như sau. Giải pháp đầu tiên là nhờ đến các cá nhân thiết kế tự do. Ưu điểm đó là chi phí tiết kiệm, hỗ trợ nhanh. Nhược điểm là có thể không đạt yêu cầu do chưa có sự chuyên nghiệp, tối ưu hóa quy trình thực hiện. Bên cạnh đó, nếu muốn chỉnh sửa sau này thì cũng khá khó khăn và không hỗ trợ in ấn trực tiếp.

Giải pháp ưu việt hơn thứ hai bạn nên ưu tiên chính là lựa chọn công ty thiết kế menu nhà hàng và in ấn chuyên nghiệp. Chi phí chỉ cao hơn một chút so với cá nhân nhưng đổi lại bạn sẽ được rất nhiều các lợi ích khác. Điển hình như bản thiết kế đẹp, sáng tạo, hỗ trợ tận tình cả trước, trong, sau khi thiết kế. Xuất hóa đơn đỏ và kết hợp in ấn luôn, tiết kiệm thời gian cũng như công sức.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhận được phản hồi tích cực của khách hàng nhiều nhất phải nói đến Minh Châu. Với thế mạnh kinh nghiệm gần 10 năm, đội ngũ nhân viên tận tình, sáng tạo chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Chi phí luôn đảm bảo cạnh tranh, nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.

Nhận thiết kế menu bìa da nhà hàng với tất cả mọi sản phẩm, dịch vụ kinh doanh. Hỗ trợ thiết kế và in ấn trọn gói nhanh chóng, tiết kiệm và bảo hành hậu mãi. Ngoài ra, Minh Châu còn cam kết bảo mật các file thiết kế, không sử dụng cho bên thứ ba. Từ đó tránh được các vấn đề sao chép, bản quyền. Câu trả lời hoàn hảo cho các vấn đề về mẫu mã, tính thẩm mỹ, chất lượng và sự tiện lợi.

Như vậy, menu nhà hàng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kinh doanh đúng không? Hãy hết sức thận trọng khi tự thiết kế ở nhà hoặc nhờ đơn vị thứ ba thiết kế, in ấn để an tâm về mọi vấn đề bạn nhé.

Thông tin liên hệ đặt hàng :

Tel : 0978.891.148 (Mrs.Hoài) – Mail : [email protected]

Website : Sodaminhchau.com – Facebook : https://www.facebook.com/sodaminhchau/