Cách khắc chữ trên gỗ là một dự án thủ công tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để làm bảng hiệu hoặc đồ trang trí được cá nhân hóa. Nếu bạn muốn bắt đầu chạm khắc gỗ, tất cả những gì bạn cần là một vài dụng cụ và không gian để làm việc.

Các bước Cách khắc chữ trên gỗ

Sau khi đặt các chữ cái của bạn lên gỗ, bạn có thể chạm khắc các chữ cái bằng tay bằng máy đục hoặc sử dụng một công cụ quay cầm tay để làm việc nhanh hơn. Sau khi bạn biết cách khắc, bạn sẽ có thể tạo ra bất kỳ chữ cái nào bạn muốn!

Khắc chũ trên gỗ
Khắc chũ trên gỗ

Phương pháp 1 : Chuyển Thư vào Gỗ

Chọn gỗ mềm để có trải nghiệm chạm khắc dễ dàng nhất. Gỗ mềm giữ cho các dụng cụ của bạn sắc bén và dễ sử dụng hơn mà không bị gãy. Chọn các loại gỗ như gỗ trầm, gỗ dẻ gai hoặc thông để bắt đầu. Đảm bảo rằng không có cong vênh hoặc khuyết tật trên gỗ bạn chọn, nếu không, bạn có thể gặp khó khăn hơn khi chạm khắc.

  • Nếu bạn đã chạm khắc gỗ trước đây, bạn có thể thử sử dụng các loại gỗ cứng, như phong, anh đào hoặc sồi đỏ. Khi bạn sử dụng gỗ cứng, bạn sẽ cần phải chạm khắc chậm hơn và sử dụng nhiều lực hơn để làm vụn các mảnh gỗ

Vẽ các chữ cái trên gỗ bằng bút chì nếu bạn muốn chúng tự do. Nếu bạn muốn khắc các chữ cái độc đáo hoặc thứ gì đó trông giống như viết tay, hãy sử dụng bút chì để vẽ thiết kế của bạn. Làm việc trực tiếp trên gỗ trong khi bạn viết các chữ cái. Chữ khối hoạt động tốt nhất để khắc, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chữ mảnh nếu muốn.

  • Đừng ấn quá mạnh bằng bút chì vì nó có thể làm xước gỗ hoặc khó xóa sau này.

Bonus: Hãy thử sử dụng bút chì trắng trên gỗ sẫm màu hơn để bạn có thể nhìn thấy các đường nét của mình dễ dàng hơn.

Đánh dấu các chữ cái trên giấy than nếu bạn muốn sử dụng phông chữ in. Nhập các ký tự bạn muốn khắc vào tài liệu văn bản trên máy tính của bạn. Đặt kích thước phông chữ đủ lớn để vừa với mảnh gỗ của bạn và in nó trên một tờ giấy. Sử dụng băng keo trong để cố định các chữ cái đã in vào mặt sáng của mảnh giấy than. Đặt giấy lên trên miếng gỗ của bạn sao cho mặt tối của giấy than hướng xuống dưới. Từ từ dùng bút chì theo dõi đường viền ngoài của các chữ cái để chuyển chúng lên gỗ.

  • Bạn có thể mua giấy than tại cửa hàng cung cấp văn phòng hoặc trực tuyến.
  • Tránh dùng tay chà xát giấy vì bạn có thể để lại vết ố trên gỗ.
  • Bạn cũng có thể vạch giấy nến làm sẵn nếu muốn.

nó trong một chiếc kẹp tay. Đảm bảo chiếc kẹp không nằm ở vị trí bạn muốn khắc các chữ cái của mình. Thử đẩy miếng gỗ xem nó có di chuyển hay không, và nếu có, hãy đặt một cái kẹp khác ở phía đối diện như cái đầu tiên.

Xem thêm : Dịch vụ in trên chất liệu gỗ tại  công ty Minh Châu

Phương pháp 2: Cách khắc chữ trên gỗ bằng tay

Giữ một cái đục góc vuông trên gỗ của bạn. Một chiếc đục góc vuông có đầu hình chữ V có thể cắt những khối lớn hơn từ gỗ của bạn. Đặt ngón tay cái của bạn lên măng xông hoặc đế của lưỡi đục sao cho hình chữ V hướng lên trên. Giữ điểm ở cuối chữ V dọc theo đường viền lá thư của bạn.

  • Bạn có thể mua những chiếc đục góc phải từ cửa hàng phần cứng tại địa phương.
  • Những chiếc đục có nhiều chiều rộng, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng một chiếc có chiều rộng tương tự như đường viền của bạn.
  • Nếu bạn đang khắc một chữ cái khối, hãy đặt điểm đục của bạn ngay bên trong đường viền. Nếu bạn muốn có cạnh vát, hãy đặt mũi đục trực tiếp lên đường viền của bạn.

Đẩy và nghiêng chiếc đục về phía trước để đục vào gỗ. Đẩy nhẹ cái đục về phía trước dọc theo đường viền của bạn và hơi nghiêng tay cầm lên. Lưỡi dao sẽ bắt đầu đi vào gỗ và khắc dọc theo đường nét. Bắt đầu với một vết cắt nông trước, cẩn thận theo đường viền của bạn để loại bỏ phần gỗ. Khi bạn chạm vào mép của đường viền, hãy nghiêng cán lưỡi dao xuống để làm gãy mảnh vải.

Lưu ý : Cách khắc chữ trên gỗ bằng tay Không bao giờ đặt tay kia của bạn trước lưỡi đục vì bạn có thể bị thương nếu đục trượt.

Bonus : Thực hành sử dụng chiếc đục của bạn trên một mảnh vụn của cùng một chất liệu để biết cảm giác khi chạm khắc nó.